Tổng thống Donald Trump hôm 4/1 đăng trên Twitter rằng, quân đội Mỹ sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” các mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này nhắm đến bất cứ công dân hay tài sản nào của Mỹ để báo thù cho tướng Soleimani.

“Chúng tôi đã nhắm 52 địa điểm của Iran (đại diện cho 52 con tin Mỹ bị Iran bắt nhiều năm trước) làm mục tiêu tấn công. Một số mục tiêu có cấp độ rất cao và quan trọng đối với Iran và văn hóa nước này. Những mục tiêu đó và cả Iran sẽ bị tấn công rất nhanh và dữ dội. Mỹ không muốn có thêm mối đe dọa nào nữa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm nay.

Ảnh chụp màn hình.

Cảnh báo trên của Ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo hôm 3/1 tuyên bố đã xác định 35 “mục tiêu quan trọng” của Mỹ để trả thù cho tướng Soleimani bị Mỹ ám sát cùng ngày gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei cũng thề sẽ “báo thù” cho tướng Soleimani. 

Tổng thống Trump cho rằng Iran đang “rất mạnh miệng” đòi tấn công các mục tiêu của Mỹ. Ông cáo buộc Soleimani đã sát hại một công dân Mỹ, làm thương nặng nhiều người khác trong vụ căn cứ của Iraq ở Kirkuk trúng rocket, cũng như giết hại hàng trăm người biểu tình trước đó.

“Soleimani đã tấn công đại sứ quán của chúng ta và chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở các địa điểm khác. Iran chẳng có gì ngoài những rắc rối suốt những năm qua”, ông Trump viết.

Tại một diễn biến khác, ít nhất 2 tên lửa đã rơi xuống Vùng Xanh Baghdad, được bảo vệ nghiêm ngặt, nơi đặt Đại sứ quán Mỹ và tại một căn cứ không quân bên ngoài thành phố vào thứ Bảy (4/1). Theo The BL, ít nhất 6 người thiệt mạng và 3 người bị thương trong đợt tấn công này. Hiện chưa rõ bên nào gây ra vụ việc.