Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông có thể sẽ tiếp tục đánh thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng ông cho rằng cả Trung Quốc và Mexico đều muốn đạt được các thỏa thuận với Washington để giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, theo Reuters.

Ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm (6/6): “Các cuộc thảo luận của chúng tôi với Trung Quốc, có rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta sẽ thấy những gì diễn ra … Tôi có thể tiến lên [áp thuế đối với] ít nhất 300 tỷ đô la và tôi sẽ làm điều đó vào đúng thời điểm”.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận [với Mỹ] và tôi nghĩ rằng Mexico [cũng] khao khát đạt được một thỏa thuận”, ông Trump nói trước khi lên chiếc Air Force One tại sân bay Shannon của Ailen để tới Pháp để kỷ niệm ngày D-Day (6/6/1944) – ngày mà quân đội khối Đồng minh đổ bộ vào các bãi biển vùng Normandie, còn gọi là Trận chiến vì nước Pháp.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh yêu cầu thương lượng lại một số điều khoản đã thống nhất trước đó.

Ông Trump chỉ ra thực tế rằng nhiều công ty sẽ rời khỏi Trung Quốc để tránh trở thành đối tượng bị đánh thuế khi hàng hóa của họ tới Hoa Kỳ. Ông viết trên Twitter: “Sẽ không có ai còn ở lại Trung Quốc để [họ] làm ăn cùng. [Điều đó] rất tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho Hoa Kỳ!”

Ông cũng viết: “Nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận [thương mại với Mỹ]!” 

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds