Tổng thống Trump cho biết nếu những người di cư Trung Mỹ ném đá vào nhân viên Hoa Kỳ dọc theo biên giới với Mexico, “họ sẽ bị bắt giữ trong một thời gian dài”. 

Fox News trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (2/11): “Nếu những người lính của chúng ta hoặc nhân viên tuần tra biên giới, nhân viên nhập cư và hải quan bị ném đá vào mặt, chúng ta sẽ bắt giữ những người đó – điều đó không có nghĩa là bắn họ – nhưng chúng ta sẽ bắt giữ những người đó một cách nhanh chóng và trong một khoảng thời gian dài”.

Tổng thống Trump chỉ ra thực tế rằng giới chức Mexico đã bị những người di cư tấn công bằng đá, vỏ chai, và đã có những người bị thương. Trước đó, ông đã cử hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới để ngăn chặn đoàn người di cư tìm cách tiến vào Hoa Kỳ.

Cũng hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump cảnh báo các nước có người dân đang tuần hành tới Mỹ: “Honduras, El Salvador, tất cả các quốc gia này, họ đang nhận hàng triệu và hàng triệu đô la [tiền viện trợ của Mỹ]. [Thế mà] họ không làm gì cho chúng ta. Các bạn biết không, khoản tiền viện trợ đó sẽ sớm chấm dứt.”

Hôm 25/10, ông Trump đã gửi thông điệp kêu gọi những người di cư trở về nước. Ông viết trên Twitter: “Gửi những người trong đoàn di dân, [các vị] hãy quay đầu, chúng tôi sẽ không cho phép mọi người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp”. Ông cũng viết: “Hãy trở lại quốc gia của các vị, và nếu các vị muốn, hãy nộp đơn xin nhập quốc tịch như hàng triệu người khác đang làm!”

Nhằm kiềm chế cuộc di cư khiến Tổng thống Trump bất bình, chính phủ Mexico đã đề xuất tạo công ăn việc làm và giáo dục cho những người đồng ý từ bỏ cuộc hành trình tới Mỹ. Nhiều người đã chấp nhận ở lại Mexico hoặc trở về nước, nhưng hàng nghìn người khác vẫn đang hướng tới Mỹ. 

Thu Phương