Tổng thống Trump cảnh báo lãnh tụ Iran Khamenei về lời lẽ sau khi ông này gọi lãnh đạo Mỹ là “những tên hề” và chỉ trích châu Âu.

“Người được mệnh danh là lãnh tụ tối cao của Iran, gần đây không được tối cao cho lắm, có những lời lẽ khó chịu khi nói về Mỹ và châu Âu. Nền kinh tế của Iran đang sụp đổ và người dân đang chịu khổ. Ông ấy nên rất cẩn thận với lời lẽ của mình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 17/1.

Trước đó trong buổi cầu nguyện tại Tehran, lãnh đạo tối cao Khamenei tuyên bố “những tên hề Mỹ đang nói dối rằng ‘chúng tôi đang sát cánh cùng người Iran’ nên xem lại xem dân Iran là ai”. Lời cáo buộc của lãnh tụ Khamenei được cho nhằm vào những bình luận ủng hộ biểu tình tại Iran gần đây của Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Hãng tin AFP cho hay, lãnh tụ Khamenei cũng cáo buộc Anh, Pháp và Đức vì kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran hôm 14/1, sau khi Mỹ dọa áp thuế 25% đối với ô tô sản xuất tại châu Âu. 

“Những người Iran ưu tú và yêu mến nước Mỹ xứng đáng có một chính phủ giúp họ đạt ước mơ hơn là giết chóc khi họ đòi hỏi sự tôn trọng. Thay vì hủy hoại Iran, các lãnh đạo nước này nên từ bỏ hành động khủng bố và khiến Iran vĩ đại trở lại”, ông Trump viết trên Twitter.

Màn đấu khẩu giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau khi Mỹ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng còn Iran tấn công tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq để trả đũa, làm 11 lính bị thương. Để tránh leo thang xung đột, Mỹ không đưa ra thêm hành động quân sự đáp trả mà chỉ gia tăng cấm vận kinh tế lên Iran. Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh trừng phạt mới ngày 10/1 nhằm vào 8 quan chức cấp cao và 17 doanh nghiệp Iran.