Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/12 viết trên Twitter rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể “mất mọi thứ” nếu hành động theo cách thù địch và nhấn mạnh Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa.

‘Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực tế là mọi thứ, nếu ông ấy hành động theo cách thù địch. Ông ấy đã ký thỏa thuận phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi ở Singapore”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter, đề cập đến hội nghị thượng định của ông với Kim tại Singapore năm 2018.

“Ông ấy không muốn mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11”, ông Trump viết.

Ảnh chụp màn hình.

“Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un có tiềm năng kinh tế to lớn nhưng họ phải phi hạt nhân hóa như đã hứa. NATO, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và cả thế giới nhất trí về vấn đề này!”, Tổng thống Trump cho biết thêm.

Ảnh chụp màn hình.

Những bình luận trên của Ông chủ tòa Bạch Ốc được đưa ra sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 7/12 tuyên bố chấm dứt đàm phán với Mỹ. Cũng trong ngày hôm đó, Bình Nhưỡng đã có một thử nghiệm “rất quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh Sohae, có thể giúp củng cố vị thế chiến lược của quốc gia, theo cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA). AFP cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 7/12, Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí rằng tình hình Triều Tiên đang nghiêm trọng và nên thúc đẩy đàm phán.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên gần đây trở nên căng thẳng hơn khi Tổng thống Trump hôm 3/12 một lần nữa gọi Kim là “Người tên lửa” và cảnh báo có thể sử dụng biện pháp quân sự đối phó với Bình Nhưỡng trong trường hợp cần thiết. Sau đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên tuyên bố nước này có thể đáp trả tương xứng nếu Washington quyết định làm vậy.

videoinfo__video3.dkn.tv||b81ec4fd6__

Ad will display in 09 seconds