Hôm thứ Tư (28/2), Tổng thống Trump cảnh báo Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) trong một cuộc họp truyền hình với các nhà lập pháp về kiểm soát súng. Ông Trump nói rằng ông không “phải đồng ý mọi thứ” với Hiệp hội này, trước khi ông chuẩn bị thông báo một gói các đề xuất chính sách, nhằm mục đích cải thiện an toàn trong trường học, theo Fox News.

Ông Trump nói: “Tôi là một fan của NRA. Không có fan lớn hơn. Tôi là một fan hâm mộ lớn của NRA. Đây là những người tuyệt vời, những người yêu nước vĩ đại. Họ yêu đất nước chúng ta. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải đồng ý với họ về mọi thứ”.

Các ý kiến ​​của ông được đưa ra khi Nhà Trắng dự định đưa ra các đề xuất chính sách cụ thể nhằm mục đích thu hồi lại súng khỏi tay những người không nên có chúng, theo Fox News. Trong số những đề nghị này, có một số đề xuất có thể khiến ông Trump gặp nhiều khó khăn với NRA, tổ chức súng trường quyền lực này là chủ đề chính trong suốt cuộc họp.

Tại một thời điểm trong cuộc họp lưỡng đảng vào thứ Tư, ông Trump nói với Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, ông Pat Toomey rằng: “Ông sợ NRA”.

Khi bắt đầu cuộc họp, ông Trump nói rằng ông muốn các nhà lập pháp xung quanh bàn luận với ông “để đưa ra một số ý tưởng” và đưa chúng vào “một dự luật rất lưỡng đảng”.

“Thật là tốt khi có một dự luật mà mọi người có thể ủng hộ, trái ngược với bạn biết đấy, có 15 dự luật”, ông nói.

Trong cuộc gặp, ông Trump nói với lãnh đạo Hạ viện, Dân Biểu Steve Scalise, R-La, bị thương nặng trong một vụ bắn súng tập thể vào mùa hè năm nay. Một đạo luật súng toàn diện sẽ không được thông qua nếu nó bao gồm thêm một đề nghị của đảng Cộng hòa.

“Ông biết đấy, tôi là fan hâm mộ lớn nhất của ông trên toàn thế giới,” ông Trump nói với Scalise, “Tôi nghĩ rằng dự luật có thể một ngày nào đó sẽ được thông qua, nhưng nó sẽ được thông qua một cách độc lập. Nếu ông định giữ bí mật giữa các tiểu bang về dự luật này, thì có nghĩa là chúng ta đang nói về một trận đấu bóng mới mẻ và đầy mạo hiểm”.

Ông Trump nói thêm: “Tôi ở bên cạnh ông, nhưng hãy để nó là một dự luật riêng biệt”.

Ông Trump đã và đang thúc đẩy một số hạn chế súng mới, sau vụ bắn súng trường tháng này tại Parkland, Fla, trong đó có 17 người thiệt mạng.

“Điều làm tôi ngạc nhiên nhiều hơn bất cứ điều gì khác là không có gì được thực hiện trong tất cả những năm qua,” ông Trump nói, “Bởi vì tôi thực sự nhìn thấy rất nhiều điểm chung, nơi có cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa”.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Trump sẽ cố gắng nâng cao độ tuổi tối thiểu để mua súng dài là 21 tuổi thay vì 18 tuổi  – một đề xuất có thể đối mặt với sự phản đối từ NRA. Ông Trump cũng sẽ kêu gọi đào tạo và trang bị vũ khí cho một số thành viên nhất định là các giảng viên và nhân viên của trường, thông qua ngân sách liên bang cho các bang hoặc chương trình đào tạo của liên bang.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, ông Trump nói rằng “chúng ta phải kiểm soát các trường học một cách chặt chẽ hơn” để chống lại các cuộc tấn công, kêu gọi trang bị vũ khí cho một số nhân viên tại các trường học.

Hôm thứ Năm, ông Trump cũng dự kiến ​​sẽ nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với một dự luật thúc đẩy hệ thống kiểm tra tội phạm hình sự toàn quốc. Ông Trump sẽ quay trở lại đạo luật STOP về bạo lực ở trường, cho phép Bộ Tư pháp đưa ra các điều luật để ngăn chặn bạo lực học đường.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ yêu cầu Hiệp hội NRA bãi bỏ cái gọi là thiết bị độ súng “bump stock”, nói rằng ông sẽ hành động nếu họ không hành động. Việc sửa chữa vũ khí, có thể sửa một khẩu súng bán tự động gần như nhanh bằng một khẩu súng máy hoàn toàn tự động, đã được sử dụng vào ngày 1/10/2017 trong vụ thảm sát Las Vegas, trong đó có 58 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ khuyến khích các tiểu bang tạo ra các điều khoản luật cho các lệnh bảo vệ khi có nguy cơ cực kỳ nguy hiểm. Điều này sẽ cho phép cha mẹ và cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu tòa án lấy vũ khí ra khỏi bất cứ ai đe dọa làm hại bản thân hoặc người khác.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trong cuộc họp bao gồm: John Cornyn của Texas; Steve Danies của Montana; Chuck Grassley của Iowa; Marco Rubio của Florida; Pat Toomey của Pennsylvania; Orrin Hatch của Utah; Marsha Blackburn của Tennessee; Brian Mast của Florida, John Rutherford của Florida và Steve Scalise của Louisiana.

Đảng Dân chủ bao gồm: Dianne Feinstein của California; Amy Klobuchar của Minnesota; Chris Murphy của Connecticut; Ted Deutch của Florida; Elizabeth Esty của Connecticut và Stephanie Murphy của Florida.

Các nhà lập pháp đưa ra ý tưởng về việc kiểm soát súng nói với ông Trump rằng đề xuất của họ có thể được duyệt qua, nếu ông bày tỏ sự ủng hộ của mình. Tổng thống Trump nói rằng mình không giống với các cựu Tổng thống đời trước, và cáo buộc cựu Tổng thống Obama không “chủ động” trong việc thông qua dự luật.

“Đã đến lúc một vị Tổng thống bước lên hành động … Tôi đang nói với những người theo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa,” ông Trump nói. “Họ đã không bước lên”.

An Bình