Tổng thống Donald Trump hôm 22/7 nói rằng ông có thể ra lệnh đóng cửa thêm lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ sau sự việc ở Houston, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu ông có kế hoạch đóng cửa thêm các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Mỹ hay không, Tổng thống Trump đáp điều này “luôn có thể”.

Ngoài Houston, Trung Quốc có 4 lãnh sự quán đặt tại New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago, bên cạnh đại sứ quán ở thủ đô Washington.

Ông Trump cũng đề cập đến vụ cháy ở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau khi Washington hôm 21/7 yêu cầu họ đóng cửa trong 72 giờ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus giải thích động thái này của Washington là “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

“Tôi đoán họ đốt tài liệu và giấy tờ”, Tổng thống Trump nói.

Sau khi cảnh sát và sở cứu hỏa của Mỹ nhận được thông tin về vụ hỏa hoạn trong khuôn viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, họ nhanh chóng đến để cứu trợ nhưng không được phép vào. Trong cuộc phỏng vấn với tờ ABC hôm 22/7, ông Thái Vĩ, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston, không phủ nhận việc đốt tài liệu, tuyên bố đây là “quy trình tiêu chuẩn”.

Tuy nhiên, ông Christopher Burgess, một sĩ quan tình báo cao cấp làm việc cho CIA trong 30 năm, nhận định rằng có vẻ như lãnh sự quán Trung Quốc “đốt bằng chứng” và tất cả các tài liệu bí mật, nhạy cảm đã bị tiêu hủy.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stillwel cáo buộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trung tâm tình báo của quân đội, trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio gọi cơ quan này là nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp.