Tổng thống Donald Trump dự đoán chính phủ sẽ đóng cửa “rất lâu” nếu đảng Dân chủ không bỏ phiếu tài trợ cho bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, một lời hứa mà ông đã cam kết với cử tri khi vận động tranh cử.

Ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter hôm thứ Sáu (21/12): “Các đảng viên Dân chủ, những người có các lá phiếu mà chúng tôi cần tại Thượng viện, có thể sẽ bỏ phiếu chống lại An ninh Biên giới và Bức tường [biên giới] mặc dù họ biết rằng đó là điều VÔ CÙNG CẦN THIẾT. Nếu các đảng viên Dân chủ bỏ phiếu chống, sẽ có một cuộc đóng cửa [chính phủ] diễn ra trong một thời gian rất dài. Nhân dân không muốn có Biên giới Mở cửa và Tội phạm!”

Bình luận của vị tổng thống từ đảng Cộng hòa thu hút gần 58 nghìn lượt thích trên mạng xã hội Twitter, tính tới thời điểm bài viết này được công bố.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (20/12) đã bỏ phiếu thông qua gói ngân sách 5,7 tỷ USD dành cho bức tường biên giới mà Tổng thống Trump đề xuất, nhưng có nguy cơ bị bác bỏ ở Thượng viện nếu không có sự ủng hộ của các đảng viên Dân chủ.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio của bang Florida bày tỏ sự thất vọng với tình trạng bế tắc liên quan đến việc cấp ngân sách cho bức tường biên giới. Ông viết trên Twitter rằng đảng Dân chủ đang phản đối tài trợ cho bức tường biên giới, đơn giản là vì họ muốn “từ chối trao chiến thắng cho Tổng thống [Trump]”.

Kế đến, ông Rubio chất vấn lập luận của đảng Dân chủ rằng xây tường biên giới bảo vệ Hoa Kỳ là “vô đạo đức” với những người nước ngoài tìm cách tị nạn ở Mỹ. Ông viết: “Nếu tường biên giới là vô đạo đức, thì phải chăng họ gợi ý chúng ta nên phá bỏ những bức tường mà chúng ta đã có?”

Đạo luật đã được thông qua tại Hạ viện với mức chênh lệch dễ dàng – 217 phiếu ủng hộ và 185 phiếu phản đối. Tổng thống Trump đã ca ngợi các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện vì những lá phiếu ủng hộ của họ.

“Dù điều gì xảy ra tại Thượng viện hôm nay, các thành viên Hạ viện của đảng Cộng hòa nên rất tự hào về bản thân”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Họ bay trở lại Washington từ khắp nơi trên thế giới để bỏ phiếu cho An ninh Biên giới và Bức tường. Không một đảng viên Dân chủ nào bỏ phiếu đồng ý, [thế mà] chúng tôi đã thắng lớn. Tôi rất tự hào về các bạn!”

Minh Hòa