Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/3 đã gây áp lực đối với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang do dự trong việc bỏ phiếu cho dự luật chăm sóc sức khỏe thay thế cho chương trình Obamacare, đe dọa rằng họ có thể mất ghế vào năm tới nếu không thông qua dự luật.

Trang tin The Hill cho biết các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngày 21/3 đang phải tìm cách thúc đẩy các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật thay thế Obamacare, và Tổng thống Trump thậm chí đã phải đến trụ sở nghị viện tại Đồi Capitol để hối thúc.

Nhà Trắng và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan vẫn đang gặp thách thức để giành được 216 phiếu ủng hộ cần thiết tại Hạ viện khi thời gian chỉ còn 1 ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu theo kế hoạch.

Trong một cuộc họp kín với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Tổng thống Trump cảnh báo rằng dự luật thay thế Obamacare nếu không được thông qua có thể gây ra phản ứng xấu đối với Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2018.

Ông Trump nói rằng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa nếu không thực hiện được lời hứa của họ về việc hủy bỏ Obamacare, có thể nhiều người sẽ bị mất ghế vào năm tới, tạo điều kiện cho Đảng Dân chủ chiếm đa số ghế, và làm trệch hướng chương trình nghị sự đầy tham vọng của ông.

“Tôi sẽ đứng đằng sau các bạn,” Tổng thống Trump nói với ông Mark Meadows, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang giữ chức chủ tịch Ủy ban Tự do Hạ viện và đang có tâm lý do dự về dự luật. “Tôi tin rằng Mark và ủy ban của ông sẽ ủng hộ, bởi vì thành thực mà nói, để mất (ghế) là điều không chấp nhận được.”

Ông Trump nói với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong cuộc họp rằng, sau khi bỏ phiếu nhiều lần để bãi bỏ Obamacare và cam kết thực hiện như vậy trong chiến dịch tranh cử năm 2016, họ có nghĩa vụ phải ủng hộ dự luật và sẽ mất đa số ghế tại nghị viện nếu không làm như vậy.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng dự luật có những điều khoản cần được sửa đổi trước khi họ thông qua.

Một cuộc bỏ phiếu để thông qua dự luật thay thế Obamacare theo kế hoạch sẽ kế hoạch sẽ được Hạ viện Mỹ tổ chức vào ngày 23/3. Do không có sự ủng hộ từ các nghị sĩ Đảng Dân chủ, nên Đảng Cộng hòa cần phải không được mất quá 20 phiếu trong cuộc bỏ phiếu này.

Hạo Nhân

Xem thêm: