Tóm tắt bài viết

  • Tổng thống Trump đã viết trên twitter: "Mike Pompeo đã gặp Kim Jong Un ở Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra rất suôn sẻ và một mối quan hệ tốt đã được hình thành. Chi tiết của Hội nghị thượng đỉnh đang được tiến hành. Phi hạt nhân hoá sẽ là một điều tuyệt vời cho thế giới, và cho cả Triều Tiên!”.
  • Tổng thống Trump nói với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng, chiến dịch tạo "áp lực tối đa" đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

  • Tổng thống Trump cho biết: “Nếu tôi nghĩ rằng đó là một cuộc họp không hiệu quả, chúng tôi sẽ không đi nữa. Nếu tôi thấy nó không có hiệu quả, tôi sẽ trân trọng rời khỏi cuộc họp”.

  • Tổng thống Trump ủng hộ các nỗ lực giữa hai miền Triều Tiên nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư (18/4) ông hy vọng một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thành công sau chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây của Giám đốc CIA Mike Pompeo, nhưng cảnh báo ông sẽ kêu gọi huỷ bỏ nếu ông nghĩ nó không có kết quả, theo Reuters.

Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng, chiến dịch tạo “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông cũng cho biết Washington đang đàm phán về việc thả tự do cho ba người Mỹ do Triều Tiên giam giữ và có “cơ hội tốt để làm điều đó”. Ông không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu đó có phải là điều kiện để tiếp tục hội nghị thượng đỉnh hay không.

“Tôi hy vọng sẽ có một cuộc họp rất thành công (với Kim Jong Un)”, ông Trump cho biết tại Palm Beach, Florida.

Tổng thống Trump cho biết: “Nếu tôi nghĩ rằng đó là một cuộc họp không hiệu quả, chúng tôi sẽ không đi nữa. Nếu tôi thấy nó không có hiệu quả, tôi sẽ trân trọng rời khỏi cuộc họp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 18/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông Pompeo, một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông và được chọn làm Ngoại trưởng tiếp theo của Hoa Kỳ, đã tạo nên một “mối quan hệ tốt đẹp” với Kim Jong Un khi ông trở thành quan chức Mỹ đầu tiên gặp lãnh đạo Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ cho biết ông Pompeo đã gặp ông Kim khi ông đến thăm Bình Nhưỡng vào cuối tuần lễ Phục sinh, diễn ra từ ngày 31/3 đến ngày 2/4, để đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh, trong đó ông Trump hy vọng Triều Tiên từ bỏ phát triển tên lửa hạt nhân có thể tấn công Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump trước đó đã viết trên Twitter: “Mike Pompeo đã gặp Kim Jong Un ở Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra rất suôn sẻ và một mối quan hệ tốt đã được hình thành. Chi tiết của Hội nghị thượng đỉnh đang được tiến hành. Phi hạt nhân hoá sẽ là một điều tuyệt vời cho thế giới, và cho cả Triều Tiên!”.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết ông Pompeo đã đưa ra trường hợp của ba tù nhân Mỹ bị giam ở Triều Tiên với Kim jong Un và Hoa Kỳ có nhiều hy vọng về việc thả tự do cho họ.

Chuyến thăm của ông Pompeo đã mang lại dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho sự sẵn sàng của Tổng thống Trump khi trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp gỡ một lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump cho biết hôm thứ Ba, ông tin rằng có rất nhiều thiện chí trong việc thúc đẩy ngoại giao, mà ông đã nói có thể diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Các quan chức Mỹ cho biết chuyến viếng thăm của ông Pompeo được Trưởng phòng tình báo Hàn Quốc Suh Hoon sắp xếp với người đồng nhiệm của Triều Tiên là Kim Yong Chol, và dự định để đánh giá liệu Kim Jong Un đã chuẩn bị để tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình hay chưa.

Họ nói các cuộc trao đổi của ông Pompeo ở Bình Nhưỡng đã thúc đẩy niềm tin của Tổng thống Trump rằng các cuộc đàm phán là có thể, nhưng chưa được đảm bảo. Họ nói rằng chưa có địa điểm nào được chọn cho hội nghị thượng đỉnh.

Ông Pompeo đã bay tới Triều Tiên từ căn cứ Không quân Hoa Kỳ ở Osan, phía nam Seoul, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Ông Pompeo đã nói với Thượng viện Mỹ rằng tuần qua ông đã lạc quan về một kỳ họp được thiết lập tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un có thể cho một kết quả ngoại giao với Triều Tiên, nhưng nói thêm rằng không ai có bất kỳ ảo tưởng nào tại cuộc họp đó.

Ông Pompeo cho biết mục đích sẽ là “một thỏa thuận … như vậy lãnh đạo Triều Tiên sẽ tránh xa những nỗ lực của mình với vũ khí hạt nhân để gây rủi ro tới nước Mỹ” và Bình Nhưỡng không nên kỳ vọng vào những thành quả của cuộc họp cho đến khi có những bước đi không thể đảo ngược [về phi hat nhân hoá].

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp ông Tống Đào, người đứng đầu Bộ phận Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã dẫn đầu một đoàn kịch nghệ thuật Trung Quốc tới Triều Tiên để tham dự Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị mùa xuân tháng Tư ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Tin tức về chuyến đi của ông Pompeo đến khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của mình với Kim Jong Un vào ngày 27/4, với nỗ lực chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 là một yếu tố quan trọng.

“Một trong những kế hoạch chúng tôi đang xem xét là khả năng chuyển hướng bán đảo Triều Tiên sang chế độ hòa bình”, một quan chức Tổng thống Hàn Quốc nói với các phóng viên tại Seoul.

“Nhưng đó không phải là vấn đề có thể giải quyết một mình giữa hai miền Triều Tiên. Nó cần được tham vấn chặt chẽ với các quốc gia liên quan khác, cũng như Triều Tiên”, quan chức cho biết thêm.

Quan chức Hàn Quốc nói rằng ông không biết bất kỳ tuyên bố chung nào của hội nghị sẽ bao gồm các từ ngữ về kết thúc chiến tranh, “nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có thể bao gồm một thỏa thuận để chấm dứt các hành vi thù địch giữa hai miền Triều Tiên”. 

Tổng thống Trump hôm thứ Ba nói rằng ông ủng hộ các nỗ lực giữa hai miền Triều Tiên nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Giữa các cuộc gặp ngoại giao đang diễn ra nhộn nhịp, hãng CNN đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch sớm thăm Bình Nhưỡng, sau khi Kim Jong Un thực hiện một chuyến thăm bất ngờ vào tháng trước tới Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng.

Bất chấp tình hữu nghị truyền thống của Trung Quốc với Triều Tiên, Bắc Kinh đã tức giận bởi sự phát triển vũ khí hạt nhân của Kim và ủng hộ các vòng trừng phạt kinh tế của Liên Hiệp Quốc, mà Bình Nhưỡng đang muốn được lới lỏng.

Hôm thứ Tư (18/4), Bộ trưởng tài chính của các nước công nghiệp G7 đã ban hành một tuyên bố nói rằng họ lo lắng về việc Triều Tiên đã tránh né các lệnh cấm vận và có “khả năng tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế”.

Minh Đức