Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (18/6) cảnh báo về khả năng chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ với Trung Quốc, một ngày sau khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với Nghị viện Mỹ rằng ông nhìn nhận việc tách rời hai nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc là không khả thi.

Đề cập đến điều này, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Năm: “Đó không phải là lỗi của Đại sứ Lighthizer (ngày hôm qua trong Ủy ban) mà có lẽ tôi đã không nói rõ quan điểm của mình, Hoa Kỳ chắc chắn duy trì một lựa chọn chính sách, trong nhiều điều kiện, đó là tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đề cập đến khả năng từ bỏ hoàn toàn mối quan hệ với Trung Quốc. Hồi tháng trước, ông Trump cho biết ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình và thậm chí có thể cắt đứt các mối liên hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên tồi tệ hơn nhiều kể từ khi dịch virus corona bùng phát tại Hoa Kỳ và tới nay đã khiến hơn 120.000 người Mỹ thiệt mạng. Tổng thống Trump lên án chính quyền Trung Quốc chủ mưu gây ra “đại dịch toàn cầu” COVID-19 khi cho phép virus corona lây lan khắp thế giới.

Ông Lighthizer, người giữ vai trò như một đại sứ về thương mại của chính quyền Trump, hôm thứ Tư (17/6) đã tham gia một phiên điều trần tại Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện Mỹ.

Reuters đưa tin, khi được hỏi về mối quan hệ Mỹ – Trung, ông Lighthizer nói rằng việc tách rời khỏi Trung Quốc là “một vấn đề phức tạp”.

“Liệu tôi có nghĩ rằng chúng ta có thể ngồi xuống và tách rời nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi nền kinh tế Trung Quốc hay không?”, ông nói. “Không, tôi nghĩ đó là một lựa chọn chính sách từ nhiều năm trước. Tôi không nghĩ rằng đó là một lựa chọn chính sách hợp lý vào thời điểm này”.

Reuters cho biết văn phòng của ông Lighthizer chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên Twitter của Tổng thống Trump.

Cũng hôm thứ Tư, Tổng thống Trump đã ký ban hành Đạo luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, một động thái mà Bắc Kinh tuyên bố sẽ “kiên quyết đánh trả và Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả kế tiếp”.

Trung Quốc là một trong những chủ đề trọng tâm của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Trong khi gia tăng các chiến lược đối phó với mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng thống Trump nhiều lần mô tả ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là “khá ngây thơ về Trung Quốc” và rằng ‘không ai yếu đuối về Trung Quốc hơn Joe Biden’.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: