Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (2/1) đe dọa sẽ cắt viện trợ đối với Palestine, và nhận định quốc gia này “không còn muốn nói chuyện về hòa bình”, theo AP.

Trong hai tuyên bố được đăng trên Twitter, Tổng thống Trump phàn nàn rằng: “Chúng ta đã chi viện cho người Palestine hàng triệu đô la một năm và không nhận được sự đánh giá cao hay tôn trọng từ họ thậm chí họ không muốn đàm phán một thỏa thuận hòa bình đã quá lâu với Israel”.

Ông Trump nói thêm rằng Hoa Kỳ đã đưa “Jerusalem, phần khó khăn nhất trong đàm phán ra khỏi bảng, nhưng vì điều đó Israel sẽ phải trả giá nhiều hơn nữa … tại sao chúng ta cần thực hiện bất kỳ khoản thanh toán lớn nào trong tương lai cho người Palestine? “

Tháng trước, Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ra quyết định di chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ đến đó.

Ông Trump từ lâu đã nói rằng ông muốn làm người trung gian cho hòa bình khu vực Trung Đông. Ông đã yêu cầu con rể Jared Kushner khởi động lại nỗ lực này, và đưa cựu luật sư của ông là ông Jason Greenblatt vào Nhà Trắng để chỉ đạo các cuộc đàm phán.

Nhóm hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump đã tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo Israel, Palestine và Ả Rập trong gần một năm trước một đề xuất hòa bình dự kiến.

Thủ lĩnh Palestine, ông Mahmoud Abbas, nói rằng tuyên bố này đã hủy hoại lòng tin về ông Trump như là một người trung gian ở Trung Đông, kêu gọi một quyết định “tuyên bố rút khỏi vai trò của mình trong tiến trình hòa bình”.

Người phát ngôn của Tổng thống Trump tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley, đã thông báo trước cảnh báo của ông hôm thứ Ba tại Hội đồng Bảo an. Bà Haley nói rằng tổng thống không muốn chi viện thêm bất kỳ khoản tiền nào “cho đến khi người Palestine sẵn sàng trở lại bàn đàm phán.”

Bà Haley nói thêm: “Chúng tôi vẫn muốn có một tiến trình hoà bình, không có gì thay đổi về điều đó. Người Palestine bây giờ phải chứng tỏ họ muốn tiến tới bàn đàm phán. Hiện tại, họ không đến bàn đàm phán, nhưng họ lại yêu cầu viện trợ. Chúng tôi không trợ giúp, chúng tôi muốn chắc chắn rằng họ sẽ đến bàn đàm phán”.

An Bình