Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ giữ lại hàng tỷ đô la Mỹ viện trợ cho các nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) từ chối sự công nhận của Hoa Kỳ rằng Jerusalem là thủ đô của Israel.

Lời cảnh báo ​​của ông Trump được đưa ra sau khi Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley đã viết lá thư cho 180 quốc gia trong số 193 quốc gia thành viên LHQ rằng bà sẽ “lấy tên” các quốc gia bỏ phiếu không chấp nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào Thứ Năm (21/12).

Phát biểu tại một cuộc họp nội các vào ngày 20/12, ông Trump nói rằng: “Hãy để họ bỏ phiếu chống lại chúng ta. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều [tiền]. Chúng ta không quan tâm. Điều này không giống như những đã từng xảy ra là họ có thể bỏ phiếu chống lại bạn và sau đó bạn trả cho họ hàng trăm triệu đô la. Chúng ta sẽ không bị lợi dụng nữa.”

Lời cảnh báo xuất hiện chủ yếu nhắm tới các thành viên của LHQ ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, những nước nhận được các khoản viện trợ lớn từ Mỹ.

Ai Cập là nước đã dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Hai mà Hoa Kỳ phủ quyết. Quốc gia này đặc biệt dễ bị tổn thương vì nhận được khoản viện trợ 1,2 tỷ đô la Mỹ từ Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, cảnh báo ​​của Tổng thống Trump cũng có thể gây tiếng vang ở nơi khác, kể cả ở nước Anh. Quốc gia này đang hy vọng đàm phán thành công thương vụ buôn bán hậu Brexit nhanh chóng với Washington.

Các đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản và Ukraina nằm trong số 14 quốc gia trong 15 thành viên của hội đồng đã bỏ phiếu ủng hộ sự công nhận của Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai (18/12), và dự kiến ​​sẽ làm tương tự tại hội nghị vào hôm thứ Năm (21/12)

Liên quan đến lá thư của bà Haley, được tiết lộ bởi The Guardian và các tổ chức truyền thông khác vào sáng Thứ Tư, ông Trump cho biết: “Những công dân vĩ đại của chúng ta, những người yêu mến đất nước này, đã mệt mỏi vì đất nước này đang bị lợi dụng, chúng ta sẽ không còn bị lợi dụng nữa”.

Bà Haley đăng trên Twitter: “Tại LHQ chúng tôi luôn được yêu cầu làm nhiều hơn và cho nhiều hơn nữa. Vì vậy, khi chúng tôi đưa ra quyết định, theo ý muốn của người Mỹ, về việc đặt vị trí đại sứ quán của chúng tôi ở đâu, chúng tôi không mong đợi những người mà chúng tôi đã giúp lại nhắm mục tiêu vào chúng tôi. Vào thứ Năm sẽ có một cuộc bỏ phiếu chống lại sự lựa chọn của chúng tôi. Hoa Kỳ sẽ lấy tên [các nước]. “

Ngày 6/12, tổng thống Trump phá vỡ hàng thập kỷ trung lập của Mỹ về Jerusalem khi ông công nhận thành phố linh thiêng này là thủ đô của Israel và tuyên bố sẽ di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tới đó, theo Fox News.

Ông Trump cho biết động thái này không nhằm định hướng cho các cuộc đàm phán về biên giới cuối cùng của thành phố. Thay vào đó chỉ đơn thuần thừa nhận một thực tế là Jerusalem là thủ đô của Israel, theo Fox News.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhiều lần ca ngợi quyết định của tổng thống Trump và nói rằng ông hy vọng các quốc gia khác sẽ làm theo, theo Fox News.

Nhưng cho đến nay, nhiều lời chỉ trích và nhiều cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vẫn diễn ra.

Người ta cảm thấy khó hiểu, vì sao đang yên đang lành ông Trump lại “rước vạ vào thân” khi quyết định thực hiện điều mà các tổng thống trước ông luôn tìm cách né tránh?

Ngày 6/12, Tổng thống Trump đã bình luận rằng quyết định của ông là “công nhận thực tế”. Tất cả chúng ta đều biết rằng Tổng thống cảm thấy như thế nào về “tin giả mạo”. Hóa ra, ông cũng không thích “lịch sử giả mạo”. Hòa bình ở Trung Đông sẽ không bao giờ xảy ra nếu chúng ta cứ nói dối về lịch sử.

Tin giả gây ra nhiều vấn nạn cho xã hội. Lịch sử giả còn tai hại hơn. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là cần bảo vệ sự trung thực của lịch sử. Để bảo vệ tính chân thật của lịch sử về vấn đề Jerusalem, có 3 điểm cần lưu ý.

Thứ nhất, việc bác bỏ Nhà nước Do Thái của Israel và phản đối việc Israel tuyên bố Jerusalem là thủ đô của quốc gia dựa trên lịch sử giả mạo.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo chủ chốt đã viết lại lịch sử, phủ nhận sự tồn tại lịch sử của Israel. Con đường tìm kiếm hòa bình ở Trung Đông không thể thông qua việc phủ nhận sự thật lịch sử.

Thứ hai, Tổng thống Trump đứng về phía chân thật của lịch sử.

Bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Trump khẳng định lịch sử của người Do Thái. Ông cũng sửa chữa một vấn đề lịch sử lâu đời và một sự bất công nặng nề.

Tổng thống Trump không làm gì quá đáng. Sự ủng hộ của ông dành cho Israel là phù hợp với sự ủng hộ của Tây phương cho việc thành lập nhà nước độc lập của Israel thời hậu chiến tranh thế giới thứ 2 và Nạn diệt chủng người Do Thái (Holocaust).

Thứ ba, không thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

Nếu chúng ta vì e ngại sự trả thù của các phần tử khủng bố Hồi giáo mà phớt lờ sự thật lịch sử, chẳng khác nào chúng ta đang khen thưởng khủng bố. Và nó sẽ ngấm ngầm dẫn đến sự tin tưởng vào các câu chuyện lịch sử giả mạo và các bản đồ giả mạo của thế giới, nơi “Israel” cổ đại chưa từng xuất hiện.

Từ chối lịch sử cổ xưa của Israel giúp những người bài Do Thái chống lại lời tuyên bố của Israel hiện đại đối với đất đai, kể cả thủ đô Jerusalem lịch sử.

Điều đó, tất nhiên không có nghĩa là người Palestine không có quyền. Họ có. Nhưng kế hoạch hòa bình sẽ không thành công cho đến khi quyền tồn tại của Israel và sự thật lịch sử về Jerusalem được công nhận rộng rãi.

Tổng thống Trump đã đi đúng bước. Những người tôn trọng sự thật lịch sử nên ủng hộ quyết định của ông.

Nếu chúng ta cứ nói dối về lịch sử, thì làm sao có thể xây dựng tương lai?

An Bình