Tổng thống Donald Trump cảnh báo mức độ tín nhiệm của các hãng tin giả sẽ rớt thảm trong vòng hai nhiệm kỳ tới của ông.

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào ngày 31/7: “Trong 7 năm tới, khi tôi không còn làm tổng thống, xếp hạng [tín nhiệm] của họ sẽ cạn kiệt và họ sẽ bị xóa sổ!”

“Giới truyền thông giả mạo đang trở nên PHÁT CUỒNG!”, ông viết. “Họ đã hoàn toàn bị loạn trí ở nhiều phương diện, sau khi chứng kiến những thiệt hại trực tiếp mà họ gây ra đối với biết bao người vô tội và đoan chính”.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra hai ngày sau khi ông nói ông đã gặp ông A.G. Sulzberger, người xuất bản tờ báo New York Times, để thảo luận về “một lượng lớn tin giả được đưa ra bởi hãng truyền thông này”.

Ông viết trên Twitter: “Tôi đã có một cuộc họp rất tốt và thú vị tại Nhà Trắng với A.G. Sulzberger, người xuất bản tờ New York Times”. Ông cho biết: “Tôi đã dành nhiều thời gian nói về lượng tin giả khổng lồ được đưa ra bởi hãng truyền thông này và việc tin tức giả mạo (Fake News) đã biến thành cụm từ ‘Kẻ thù của nhân dân’ như thế nào. Thật đáng buồn!”

A.G. Sulzberger, người xuất bản tờ New York Times
Ông A.G. Sulzberger, người xuất bản tờ New York Times (Ảnh: NYT)

Theo một tuyên bố từ ông Sulzberger, Nhà Trắng đã mời ông tới gặp Tổng thống Trump, ông nói rằng cuộc gặp này không phải là điều bất thường và các tổng thống trước đây cũng làm như vậy khi họ quan ngại về cách giới truyền thông đưa tin về họ. Cuộc gặp diễn ra vào ngày 20 tháng 7.

Sau khi NYT đưa ra tuyên bố đó, hôm 29/7, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng hãng tin này đang gây nguy hiểm cho mọi người.

“Khi hãng truyền thông này – bị điên loạn bởi Hội chứng Phá hoại Trump – tiết lộ cuộc thảo luận nội bộ của chính phủ chúng ta, nó thực sự đang đặt mạng sống của rất nhiều người vào tình cảnh nguy hiểm, không chỉ là các nhà báo! Thật là không yêu nước!”, ông Trump viết. Ông cũng nói: “Tôi sẽ không cho phép đất nước vĩ đại của chúng ta bị bán rẻ bởi những kẻ thù chống Trump trong ngành công nghiệp báo chí đang lụi tàn này”.

Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo chung tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 30 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Một cuộc thăm dò vào tháng 6 năm 2018 từ Axios và SurveyMonkey cho thấy 72% người Mỹ – gồm cả các đảng viên Cộng hòa, Dân chủ và những người độc lập – tin rằng “các nguồn tin báo chí dòng chính truyền thống đưa các tin tức mà họ biết là giả mạo, sai trái hoặc cố ý gây hiểu lầm.”

Phát hiện này phù hợp với cuộc điều tra khác do Pew Research và Gallup thực hiện.

Thu Phương