Một nhóm các cô gái Afghanistan đã được nhập cảnh vào Mỹ để tham gia cuộc thi robot quốc tế, sau khi có sự can thiệp của tổng thống Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng 2 lần từ chối cấp thị thực cho 6 cô gái Afghanistan này, theo báo ABC News.

Thống kê cho thấy rất khó để có được thị thực du lịch hoặc công vụ cho bất kỳ cá nhân nào đến từ Afghanistan, nơi có đa số người dân theo đạo Hồi và nguy cơ khủng bố cao.

Dina Powel, Phó cố vấn an ninh quốc gia, viết trong thông cáo: “Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ An ninh Nội địa để đảm bảo trường hợp này được rà soát và xử lý hợp lý. Chúng tôi không thể tự hào hơn về các phụ nữ khoa học trẻ tuổi này…Họ là các nhà lãnh đạo tương lai của Afghanistan và là các đại sứ cho đất nước họ”.

Theo báo Politico, Tổng thống Trump biết được sự việc từ chối thị thực nên ông yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét hỗ trợ. Các quan chức này đã làm việc với Bộ An ninh Nội địa để phê duyệt nhập cảnh thông qua hệ thống “hứa danh dự”, cho phép họ ở lại Mỹ 10 ngày mà không cần thị thực.

Các cô gái sẽ tham gia cuộc thi FIRST Global Challenge, trong đó các đội trên toàn thế giới sẽ giới thiệu các loại robot mà họ tạo ra. Cuộc thi diễn ra từ ngày 16-18/7 tại thủ đô Washington, với sự tham gia của 160 quốc gia.

Thanh Long

Xem thêm: