Tổng thống Trump được cho là đang cân nhắc một động thái có thể đẩy Hoa Kỳ vào cuộc chiến tranh thương mại, Trung Quốc có thể sẽ có biện pháp trả đũa, theo Business Insider.

Chính quyền Tổng thống Trump đang gần đến một điểm mốc quan trọng trong thương mại. Theo đó, Tổng thống Mỹ đang đẩy mạnh áp thuế nhập khẩu thép cho bất kỳ quốc gia nào, cũng như các biện pháp bảo hộ thương mại khác.

Hôm 23/2, tờ Bloomberg đã cho biết Tổng thống Trump đồng thuận với những đề xuất đánh thuế nặng đối với thép: 24% thuế cho tất cả sản phẩm nhập khẩu, bất kể quốc gia nào. Ông Trump cũng đang cân nhắc một số biện pháp với Trung Quốc, có thể áp những hạn chế thương mại mới, bao gồm các hành động đối với hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ.

Liên minh châu Âu, khu vực xuất khẩu thép quan trọng vào Mỹ, đang xem xét các biện pháp đối phó, bao gồm đánh thuế với hàng nông sản của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc đang nghiên cứu một hành động trả đũa qua tác động thuế với đậu tương của Mỹ. Theo nhiều nhà kinh tế học, trong trường hợp xấu nhất, một cuộc chiến tranh thương mại có thể đẩy Mỹ vào cuộc suy thoái.

Với khả năng kinh tế suy thoái bởi một cuộc chiến thương mại, nhiều thành viên của Nhà Trắng đang cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump không đưa ra quyết định mạnh khi áp thuế lớn đối với thép.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Gary Cohn, Bộ trưởng Quốc phòng – ông James Mattis, và cố vấn An ninh quốc gia, ông Herbert Raymond McMaster là những người cố gắng thuyết phục tổng thống Mỹ sử dụng phương pháp tiếp cận tránh mích lòng các đồng minh, theo Bloomberg.

Khả năng áp mức thuế mới và các biện pháp thương mại đã khiến các đối tác quốc tế lo lắng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tổ chức DPA của Đức – ông Roberto Azevedo, Tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới, đã cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại có thể “xảy đến vào bất cứ lúc nào, và theo cách mà chúng ta không mong đợi”.

Ông Roberto Azevedo, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới. (Hình ảnh: You Tube)

Trước mắt, ông Liu He, cố vấn kinh tế cấp cao của Trung Quốc – thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến sẽ họp bàn với quan chức cao cấp để thảo luận các vấn đề tranh chấp thương mại.


Ông Liu He, cố vấn chính sách kinh tế hàng đầu cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – trong một cuộc họp các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế toàn cầu tại Davos, Thụy Sĩ. (Hình ảnh: Credit Gian Ehrenzeller/European Pressphoto Agency)

Tổng thống Mỹ Donal Trump phải đưa ra quyết định vào ngày 11 và 19/4 về quyết định có nên áp thuế nhập khẩu thép và nhôm hay không.

An Hòa