Vào tối thứ Tư (4/1), trong một thông điệp qua video được phát tại buổi tiếp đón các thành viên của Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn những quốc gia đã chấp thuận việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, theo ABC News.

Các quốc gia bỏ phiếu trắng cũng được mời tham dự sự kiện này tại thành phố New York.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả các quốc gia có mặt ở đây tối nay vì đã đứng cùng phía với Hoa Kỳ trong cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gần đây về địa vị của Jerusalem”, ông Trump nói trong đoạn ghi âm dài 47 giây.

Xem thêm: Thành thật với Jerusalem, thành thật với lịch sử

Tổng thống Trump nói: “Hãy yên tâm rằng hành động của bạn vào thứ Năm ngày 21/12 sẽ ghi dấu một ngày rất quan trọng, được ghi nhận và được đánh giá rất cao.”

Tổng thống Mỹ tiếp tục khẳng định: “Hoa Kỳ vẫn cam kết đạt được hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine. Không có lý do nào để hòa bình không được ký kết. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác như bạn bè để đảm bảo một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho khu vực, cho thế giới. Cảm ơn bạn, cầu Chúa ban phước cho bạn, và có một năm mới tuyệt vời.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley đã đăng những bức ảnh này trên Twitter vào ngày 3/1 do Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ tổ chức để cảm ơn các quốc gia đã bỏ phiếu chống lại hoặc bỏ phiếu trắng đối với quyết định của LHQ lên án Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: Twitter / Nikki Haley)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley đã đăng những bức ảnh này trên Twitter vào ngày 3/1 do Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ tổ chức buổi tiếp đón để cảm ơn các quốc gia đã bỏ phiếu chống lại hoặc bỏ phiếu trắng đối với quyết định của LHQ lên án Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: Twitter / Nikki Haley)

128 quốc gia thành viên của LHQ đã biểu quyết phản đối quyết định của Tổng thống Trump, chỉ có 9 quốc gia khác bao gồm cả Mỹ và Israel chấp thuận quyết định của Tổng thống Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong khi đó 35 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Tuy nhiên, các đồng minh quan trọng của Mỹ như Anh và Pháp nằm trong số 128 nước phản đối quyết định của Tổng thống Trump.

An Bình