Chính sách mới của ông Trump sẽ không cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

Hôm 26/7, Tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông có kế hoạch khôi phục lệnh cấm người chuyển giới tham gia các lực lượng quân đội Mỹ.

Quyết định này đảo ngược lại chính sách ban đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ và được cựu tổng thống Obama phê duyệt năm 2016, theo CNN.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thông báo rằng ông đang trì hoãn thực thi chính sách cho phép người chuyển giới tham gia quân đội Mỹ.

Sáng 26/7, Tổng thống Trump đăng trên Twitter rằng: “Sau khi tham khảo các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, [tôi] vui lòng thông báo rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép các cá nhân chuyển giới được phục vụ trong bất cứ lĩnh vực nào của Quân đội Mỹ”.

Ông nói thêm: “Quân đội chúng ta phải tập trung vào chiến thắng quyết định và áp đảo, và không thể gánh thêm các chi phí y tế khổng lồ và sự phá vỡ mà người đồng tính trong quân đội có thể đưa đến”.

Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng Chuyển giới đã lên tiếng phản đối: “Đây là vụ tấn công vào các thành viên đang phục vụ quân đội”.

Trong khi đó Hội đồng nghiên cứu Gia đinh khen ngợi hành động của ông Trump. Chủ tịch Tony Perkins nói:

“Tôi hoan nghênh Tổng thống Trump đã giữ lời hứa phục hồi những ưu tiên quân sự – mà không tiếp tục các thử nghiệm xã hội vào thời kỳ Obama đã áp dụng với quân đội quốc gia. Giờ đây quân đội có thể tập trung vào sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng, chứ không phải được dùng để thúc đẩy các chương trình xã hội của Obama”, theo Fox News.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng họ sẽ “tiếp tục làm việc chặt chẽ với Nhà Trắng để đưa ra các hướng dẫn của tổng tư lệnh về người chuyển giới phục vụ trong quân đội”.

Bộ Quốc phòng từ chối cung cấp số liệu về số lượng người chuyển giới đang làm trong quân đội. Nghiên cứu của RAND cho biết có từ 2.500-7.000 người chuyển giới đang làm việc trong quân đội Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: