Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các hãng hàng không nước này bay qua biển Nhật Bản sau khi một quả tên lửa Triều Tiên suýt bắn trúng một máy bay chở khách, Express đưa tin.

Hầu hết không phận Triều Tiên, được gọi là Vùng Thông tin bay Bình Nhưỡng, trước đó đã được giới hạn với các hãng hàng không Mỹ, nhưng nay khu vực cấm bay đã mở rộng thêm.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết: “Do tình hình nguy hiểm gây ra bởi các hoạt động và tiềm lực quân sự của Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng tên lửa không báo trước và hệ thống vũ khí phòng không, tất cả hoạt động bay trong Vùng Thông tin bay Bình Nhưỡng đều bị cấm”.

Động thái của Mỹ trong việc mở rộng vùng cấm bay gần Triều Tiên diễn ra sau những động thái tương tự của Đức và Pháp.

Quyết định này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng ngày 28/7 đã bắn một tên lửa bay sượt qua một chiếc máy bay chở 323 hành khách. Đó là chuyến bay 293 của Air France, cất cánh từ Tokyo tới Paris.

Trước đây, Triều Tiên có gửi thông báo cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) khi họ lên kế hoạch tiến hành các cuộc thử tên lửa. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua động thái này trong những năm gần đây.

“Triều Tiên đã không thông báo cho ICAO hoặc đưa ra Điện văn thông báo hàng không về bất kỳ vụ phóng tên lửa nào trong năm 2016 và 2017”, FAA cho biết.

Ngoài nguy cơ từ tên lửa bắn trực tiếp, một báo cáo gần đây của Cục Dịch vụ Hàng không (FSB) cho biết các mảnh vụn rơi xuống từ một tên lửa mới vào bầu khí quyển cũng gây ra một mối đe dọa đáng kể cho máy bay.

“Bất kỳ mảnh vỡ nào có kích thước đủ lớn nếu va chạm với cánh hoặc hoặc động cơ khi máy bay đang ở tốc độ 450 hải lý sẽ tạo ra một nguy cơ đáng kể về mất kiểm soát máy bay”, FSB cho biết.

Triều Thiên