Tổng thống Trump cam kết sẽ có những hành động thương mại chống lại Trung Quốc “trong những tuần tới”, báo hiệu rằng Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch trừng phạt thuế quan đối với hàng hóa từ Bắc Kinh.

Ông Trump nói với hãng tin Fox News trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Trung Quốc có thể sẽ khó chịu về quan hệ thương mại bởi vì chúng tôi đang gây sức ép lớn với họ”. Cuộc phỏng vấn được tiến hành trên chiếc Air Force One, trong chuyến bay của ông Trump trở về từ Singapore, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump dự kiến sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 50 tỷ USD mỗi năm. Đây là một trong những biện pháp nhằm buộc Bắc Kinh giảm các hạn chế đối với các công ty và nhà xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Trung Quốc.

Danh sách hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Sáu. “Bạn sẽ thấy trong vài tuần tới. Họ hiểu những gì chúng tôi đang làm”, Bloomberg trích dẫn lời ông Trump.

Điều này cho thấy ông Trump muốn dùng các biện pháp cứng rắn để cắt giảm thâm hụt thương mại với các đối tác lớn của Mỹ, như Trung Quốc. Gần đây nhất trong hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần trước, Tổng thống Trump thậm chí còn phản đối các đồng minh truyền thống, bằng cách từ chối ký vào tuyên bố chung của G7.

Trump
Thủ tướng Đức Angela Merkel đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ hai hội nghị G7 ở La Malbaie, ngày 9/6/2018. (Ảnh: RFI)

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump đã quyết định áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Canada, Liên minh châu Âu và Mexico như một phần trong chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của ông.

Thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể đã giúp ông Trump thực hiện đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, theo ông Daniel Russel, cựu trợ lý ngoại giao cho các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Ông Russel, thuộc Viện Chính sách Xã hội Châu Á, nói với tờ South China Morning Post: “Rõ ràng kết quả của hội nghị thượng đỉnh Singapore và mối quan hệ tốt hơn với Triều Tiên, có thể khiến Tổng thống Trump cứng rắn hơn với Trung Quốc”.

Nhà Trắng cho biết, các hạn chế đầu tư và kiểm soát xuất khẩu sẽ được công bố vào ngày 30/6. Các mức thuế, được áp dụng theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 và các hạn chế sẽ được áp dụng “sớm” sau thông báo.

“Để bảo vệ an ninh quốc gia, Hoa Kỳ sẽ thực hiện các hạn chế đầu tư cụ thể và tăng cường kiểm soát xuất khẩu với các cá nhân và thực thể của Trung Quốc, liên quan đến việc mua lại các công nghệ trong ngành công nghiệp quan trọng”, Nhà Trắng cho biết trong một thông báo ngày 29/5.

Minh Đức