Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (24/6) cam kết không để đám đông biểu tình cực đoan phá hủy các bức tượng của Chúa Jesus và các bức tượng của những người lập quốc, theo Breibart.

“Họ đã nhắm vào Chúa Jesus. Họ nhắm vào George Washington. Họ đang nhắm vào Abraham Lincoln, Thomas Jefferson. (Sự phá hủy) sẽ không xảy ra”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng. “Chừng nào tôi còn ở đây thì việc này không xảy ra”.

Shaun King, nhà hoạt động của phong trào Người da đen đáng được sống (Black Lives Matter – BLM), hôm 22/5 kêu gọi phá hủy tượng của Chúa Jesus và Đức Mẹ Maria với lý do các bức tượng đó thể hiện “quyền lực tối thượng của người da trắng”.

Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh rằng đám đông bạo lực dường như không biết tại sao họ muốn phá hủy các bức tượng.

“Tôi nghĩ rằng nhiều người đang đánh sập những bức tượng này, thậm chí còn không biết bức tượng đó là gì và có ý nghĩa ra sao”, ông Trump nói.

Trước đó, Tổng thống cảnh báo bất cứ ai phá hoại các bức tượng hoặc đài tưởng niệm ở Washington có thể đối mặt với mức án 10 năm tù.

“Nhiều người tại thủ đô Washington đã bị bắt vì tội phá hoại đáng hổ thẹn đối với Công viên Lafayette, bức tượng Andrew Jackson hùng vĩ, cũng như Nhà thờ St. John bên kia đường. Theo Đạo luật Bảo tồn Tưởng niệm Cựu chiến binh, tội đó tương đương 10 năm tù. Hãy coi chừng!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/6 viết trên Twitter.

Ảnh chụp màn hình Twitter.
Ảnh chụp màn hình Twitter.

“Tôi đã ủy quyền cho Chính phủ Liên bang bắt tất cả những người phá hoại bất cứ đài tưởng niệm, bức tượng hoặc tài sản liên bang nào khác ở Mỹ, với án phạt lên tới 10 năm tù theo Đạo luật Bảo tồn Tưởng niệm Cựu chiến binh, hoặc các điều luật phù hợp khác”, Ông chủ tòa Bạch Ốc cảnh báo trong một bài đăng khác vào hôm 23/6.