Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/5 tuyên bố sẽ làm mọi điều cần thiết để hòa giải Israel và Palestine khi ông tiếp đón Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Nhà Trắng.

Ông Trump nhắc lại Israel và Palestine cần đạt được hòa bình thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp và kêu gọi các nhà lãnh đạo Palestine “có tiếng nói thống nhất chống lại sự xúi giục bạo lực và hận thù” chống lại người Do Thái, theo Reuters.

“Có những hận thù như vậy, nhưng hy vọng rằng sẽ không có sự hận thù trong một thời gian dài,” Tổng thống Trump nói với người đồng cấp Abbas trong phòng Roosevelt.

Tổng thống Mỹ cam kết: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết … Tôi rất thích làm hòa giải viên, một trọng tài viên hoặc một người hỗ trợ, và chúng ta sẽ làm được điều này”.

Phát biểu qua một phiên dịch viên, ông Abbas ủng hộ tuyên bố lạc quan của ông Trump, theo Guardian: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể là các đối tác thực thụ đối với ông để mang lại một nền hòa bình mang tính lịch sử dưới sự quản lý của ông”.

Video: Tổng thống Trump tiếp đón Tổng thống Palestine tại Nhà Trắng

Tổng thống Abbas tái khẳng định mục tiêu về một nhà nước Palestine, nói rằng đất nước ông phải có thủ đô ở Đông Jerusalem với các đường biên giới dựa trên các đường biên trước năm 1967.

Theo Aljazeera, các biên giới năm 1967 ám chỉ đến các khu vực tồn tại trước cuộc chiến tranh mà trong đó Israel chiếm Đông Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza.

Israel bác bỏ việc đưa trở lại các đường biên giới này vì coi đây là một mối đe dọa đối với an ninh của họ.

Chuyến thăm của Tổng thống Abbas diễn ra sau hai tháng kể từ khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến thăm Nhà Trắng nhằm thiết lập lại mối quan hệ với Mỹ sau một thời kỳ căng thẳng với cựu Tổng thống Obama.

Tổng thống 82 tuổi của Palestine hiện không được tín nhiệm trong nước, với các cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người dân muốn ông từ chức, theo Guardian. Ông Abbas hết nhiệm kỳ từ năm 2009 nhưng vẫn tiếp tục nắm quyền mà không có cuộc bầu cử nào được tổ chức.

Guardian cho biết ông Abbas hy vọng Tổng thống Trump có thể gây áp lực với Israel để có được những nhượng bộ cần thiết cho giải pháp hai nhà nước tại một trong những cuộc xung đột lâu dài nhất thế giới.

Mai Lan

Xem thêm: