Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/11 đã gặp người thân và gia đình các công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc và cam kết sẽ làm việc cùng Thủ tướng Shinzo Abe để đưa họ trở lại Nhật Bản, Japan Times đưa tin.

Ông Trump và vợ ông, bà Melania, cùng ông Abe và vợ ông, bà Akie, gặp 14 thành viên gia đình của những người bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong những năm 1970 và 1980, tại Nhà khách Chính phủ ở quận Akasaka, Tokyo.

Trong cuộc gặp gỡ 35 phút, người nhà của các nạn nhân kể chuyện về những người thân của họ với vợ chồng ông Trump.

Ông Trump đã lắng nghe chăm chú và bắt tay tất cả các thành viên trong gia đình những người bị bắt cóc, theo Hitomi Soga, một người từng bị bắt cóc. Bà Soga đã trở về Nhật Bản vào năm 2002.

Sau đó, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông đã nghe những câu chuyện “rất, rất buồn” về các nạn nhân.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Thủ tướng, chúng tôi sẽ cố gắng đưa họ trở về Nhật Bản”, ông Trump nói.

Trong số các thành viên trong gia đình là Sakie Yokota, mẹ của nạn nhân Megumi Yokota, bị bắt cóc vào năm 1977 từ một thị trấn ven biển thuộc tỉnh Niigata. Con gái bà lúc đó chỉ 13 tuổi, sau đó bị buộc phải làm việc như một giáo viên dạy tiếng Nhật ở Bình Nhưỡng.

Bà Yokota nói trong cuộc họp rằng cảm ơn ông Trump vì đã nhắc đến con gái bà trong một bài phát biểu tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York, nơi ông lên án Bình Nhưỡng.

“Tôi cảm ơn ông ấy đã làm rõ tại Liên Hợp Quốc về các hành động vô nhân đạo đã được tiến hành bởi Bình Nhưỡng”, bà Yokota nói trong một cuộc họp báo vào cuối ngày 6/11.

Tokyo sắp xếp cuộc họp hôm thứ Hai 6/11 vì ông Abe xem vấn đề bắt cóc là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông. Câu chuyện lạ lùng và bi kịch về những người bị bắt cóc đã thu hút nhiều sự chú ý và thông cảm của công chúng Nhật Bản.

Năm 2006, ông Abe đắc cử nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên sau khi giành được sự ủng hộ của cử tri nhờ thái độ ngoại giao cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng về vấn đề bắt cóc.

“Tôi, cùng với các nhà lãnh đạo thế giới, muốn làm hết sức mình để giải quyết vấn đề bắt cóc”, ông Abe nói với các phóng viên sau cuộc gặp hôm 6/11.

Tokyo tuyên bố ít nhất 17 người Nhật đã bị bắt cóc bởi các nhân viên mật vụ Triều Tiên, 5 trong số đó đã trở về nhà vào năm 2002.

Nhưng kể từ năm 2002 đã có rất ít tiến triển, bất chấp những nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản để hồi hương những người bị bắt cóc. Bình Nhưỡng từng tuyên bố những người còn hoặc đều đã chết ở miền Bắc hoặc chưa bao giờ vào đất nước.

Mỹ Khánh