Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/7 cam kết sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại tự do với các nước láng giềng là Canada và Mexico nếu nội dung thỏa thuận được đàm phán lại không theo ý của ông, theo hãng tin AFP.

“Chúng tôi đang đàm phán lại thỏa thuận NAFTA, và nếu không đạt được thỏa thuận mà chúng ta mong muốn, chúng tôi sẽ chấm dứt NAFTA,” Tổng thống Trump nói với một nhóm cựu chiến binh tại bang Ohio – một  trung tâm công nghiệp của Mỹ.

Tổng thống Trump phát biểu tại Ohio. Ảnh: Youtube

“NAFTA đã và đang là một thảm hoạ cho Youngstown, và cũng là thảm hoạ cho Ohio.”

Loại bỏ hiệp định NAFTA là một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, nhưng lập trường của ông đã dịu xuống phần nào sau khi ông lên nắm quyền.

Trong tháng này, chính quyền của Tổng thống Trump đã bắt đầu quá trình đàm phán lại NAFTA – một hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ với Canada và Mexico đã kéo dài 23 năm mà ông Trump cho rằng không công bằng với người lao động Mỹ.

Ông Trump, từng là một doanh nhân, đã đặt vấn đề cải cách kinh tế Mỹ là một trong những chương trình hành động chính của mình.

Ông bước chân vào Nhà Trắng khi nền kinh tế đã phục hồi sau cuộc Đại Suy thoái, với thị trường lao động đang phục hồi.

“Thị trường việc làm đang tốt nhất trong 17 năm qua, thị trường chứng khoán hôm nay lại đạt mức cao kỷ lục mới, (và) chúng tôi đang xử lý các thỏa thuận thương mại”, ông Trump nói.

“Việc làm đang trở lại, nếu chúng ta nhìn vào Ohio, nếu chúng ta nhìn vào Michigan và những nơi khác nữa, ngành công nghiệp ô tô đang bắt đầu trở lại trên một con đường rất lớn.”

Hạo Nhân

Xem thêm: