Tổng thống Mỹ Trump ngày 9/9 ca ngợi hành động tích cực của Triều Tiên – tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh nhưng không phô diễn tên lửa hạt nhân.

Ông Trump viết trên Twitter: “Đây là một tuyên bố lớn và tích cực của Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim Jong-un. Cả hai chúng tôi sẽ chứng minh mọi người đã sai!”, AFP đưa tin.

Bài đăng tiếp theo của Tổng thống Trump dẫn lời các chuyên gia nói rằng việc Triều Tiên không phô diễn tên lửa hạt nhân một lần nữa cho thấy cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo. “Chủ đề của lễ duyệt binh là hòa bình và phát triển kinh tế”, Tổng thống Mỹ viết.

tong thong trump ca ngoi trieu tien khong pho dien ten lua hat nhan trong le duyet binh
Ông Trump khẳng định hành động trên là một tuyên bố lớn và tích cực của Triều Tiên. (Ảnh: Twitter)

Hôm 7/9, ông chủ Nhà Trắng nói ông đang mong chờ một lá thư từ ông Kim Jong-un, đồng thời tỏ ra khá lạc quan về quan hệ Mỹ – Triều.

Triều Tiên ngày 9/9 kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với nhiều hoạt động chào mừng, trong đó tiêu biểu là cuộc duyệt binh quy mô lớn trên quảng trường Kim Nhật Thành. Trước đây, Triều Tiên thường phô diễn sức mạnh tên lửa hạt nhân trong các sự kiện lớn của đất nước, nhưng thông lệ này đã được phá bỏ trong năm nay.

Chủ đề các sự kiện mừng Quốc khánh 2018 cũng tập trung vào thống nhất bán đảo Triều Tiên, vốn bị chia cắt từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc duyệt binh năm nay của Triều Tiên có sự tham gia của ít nhất 12.000 binh sĩ cùng các thiết bị quân sự của quân đội.

Hành động tích cực này của Triều Tiên cho thấy định hướng chú trọng vào phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật của lãnh đạo Kim Jong-un trong thời gian tới.

Hồi tháng 6, lãnh đạo hai nước Mỹ – Triều Tiên đã có cuộc gặp lịch sử tại Singapore, trong đó ông Kim cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo để đổi lấy đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Kim trao đổi với phía Hàn Quốc rằng “lập trường kiên định” của ông là biến bán đảo Triều Tiên thành “cái nôi hòa bình không có vũ khí hạt nhân và đe dọa hạt nhân”.

Ông Kim Jong-un cho biết 2/3 đường hầm Punggyeri sụp đổ và không thể tiến hành kiểm tra hạt nhân. Bãi thử ở Dongchang-ni – địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa duy nhất ở Triều Tiên, cũng bị đình chỉ hoạt động.

Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng hôm 5/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng ký tuyên bố kết thúc chiến tranh mà không làm yếu đi quan hệ đồng minh Washington – Seoul cũng như không yêu cầu rút 28.500 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Hoài Phương (Tổng hợp)