Tổng thống Trump hoan nghênh thành công của Đảng Cộng hòa trong năm qua và cam kết sẽ triển khai một kế hoạch đầy tham vọng cho năm 2018, bao gồm việc tái thiết quân đội, cải cách nhập cư và cải thiện an ninh biên giới, theo Fox News.

Trong một cuộc họp báo ở Trại David vào hôm thứ Bảy (6/1), Tổng thống Trump cho biết ông dự định tổ chức các cuộc vận động cho các ứng cử viên Nghị viện của Đảng Cộng hòa, và mong muốn có thể cải thiện quan hệ với Triều Tiên vào năm 2018.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho năm tới”, ông Trump cho biết tại Trại David, phía tây Maryland.

Trong một cuộc họp báo kéo dài 20 phút, Tổng thống Trump cũng đã nói về cuộc điều tra liên quan đến việc liệu ông Trump và các cộng sự của ông có thông đồng với Nga trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 hay không.

“Tất cả mọi thứ tôi làm 100% là đúng đắn”, ông Trump nói. “Đó là những gì tôi làm, tôi làm mọi thứ một cách đúng đắn … Đó là để các bạn hiểu rằng, không có sự thông đồng nào cả, không có tội danh gì cả”.

Tổng thống Trump cũng nhắc lại rằng ông và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Nghị viện muốn làm việc với Đảng Dân chủ trong nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như nhấn mạnh lập trường rõ ràng của ông về cải cách nhập cư và cho biết ông sẽ không bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp trẻ tuổi theo chương trình DACA có từ thời Obama, trừ khi Đảng Dân chủ đồng ý thông qua vệc tài trợ cho bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, vốn là một phần kế hoạch toàn diện về việc tăng cường biên giới Mỹ.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ giải quyết được các thoả thuận của chúng ta với đảng Dân chủ”, ông Trump nói. Nhưng “chúng ta muốn có bức tường. Không có bức tường thì sẽ không có DACA.”

Sau đó, ông nhắc lại tuyên bố của ông rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường, dù cách này hay cách khác.

Tổng thống cũng phát biểu về việc ngăn chặn dòng chảy của ma túy vào Hoa Kỳ. “Ma túy đang đổ vào đất nước ta”, ông nói. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ khiến nó bị suy giảm thật nhiều.”

Tham gia vào cuộc họp báo còn có các nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa, thư ký nội các và trợ lý của Nhà Trắng.

Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện, ông Mitch McConnell, phát biểu: “Từ góc độ trung tâm, năm 2017 là năm có kết quả đáng kể nhất kể từ khi tôi vào Nghị viện. Tôi vui mừng về năm mới. Tôi háo hức để bắt tay vào làm việc.”

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, nơi mà lãnh đạo Kim Jung Un tiếp tục theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Ông cho rằng các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc về sự tham gia của miền bắc vào Thế vận hội sắp tới là “một khởi đầu” cho việc giảm bớt căng thẳng leo thang. Ông nói: “Nếu các cuộc đàm phán đó đem lại điều gì đó, thì thật là tuyệt vời”.

Mai Liên