Trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter vào tối thứ Bảy (ngày 23/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc tội Iran hợp tác với Triều Tiên để tăng cường công nghệ tên lửa.

Ông Trump viết: “Iran vừa thử bắn một tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới Israel. Họ cũng đang làm việc với Triều Tiên. Chúng ta không đạt được nhiều trong thỏa thuận [hạt nhân với Iran]!”

Các chuyên gia phản đối phổ biến vũ khí hạt nhân từ lâu đã nghi ngờ Triều Tiên và Iran đang chia sẻ bí quyết về công nghệ tên lửa, theo Fox News.

Triều Tiên học công nghệ hạt nhân của Liên Xô từ những năm 1950. Sau đó, Bình Nhưỡng dùng kiến thức đó để thực hiện tham vọng hạt nhân và phổ biến công nghệ cho các nơi khác để kiếm tiền.

Đầu tháng này, giám đốc CIA Mike Pompeo nói với Fox News rằng Iran “chắc chắn sẽ là người sẵn sàng trả tiền” để mua lấy kỹ thuật đó.

Ông Pompeo nói: “Người Triều Tiên có lịch sử lâu dài về việc phổ biến kiến ​​thức, công nghệ, năng lực của họ trên khắp thế giới. Khi Triều Tiên tiếp tục nâng cao khả năng sử dụng tên lửa tầm xa và đưa vũ khí hạt nhân lên các tên lửa đó, nếu họ đạt đến năng lực đó, khả năng họ truyền bá cho nhiều bên khác.”

Tổng thống Trump đưa ra bình luận trên Twitter chỉ vài giờ sau khi Iran tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả tên lửa đạn đạo mới có khả năng bắn tới các khu vực của Trung Đông, bao gồm cả Israel.

Loại tên lửa này được gọi là Khoramshahr, có tầm bắn 2.000 km và được thiết kế dựa trên một phiên bản của Triều Tiên.

Cuộc thử nghiệm của Iran đã tạo nên một thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Trump, theo Fox News. Tháng trước, ông đã ký một đạo luật áp đặt các hình phạt bắt buộc đối với những người tham gia vào chương trình tên lửa đạn đạo, hoặc có quan hệ kinh doanh với Iran.

Ông Trump đã nhiều lần cảnh báo về việc đàm phán lại, thậm chí phá dỡ thỏa thuận giữa Iran và nhóm cường quốc P5+1 về chương trình hạt nhân của nước này.

Thanh Hoa

Xem thêm: