Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (20/11) đã tham gia sự kiện ân xá gà tây, một hoạt động truyền thống của các vị nguyên thủ Hoa Kỳ trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Ông ân xá cho cả hai con gà tây là Peas (Hạt đậu) và Carrots (Cà rốt) tại Nhà Trắng, trong khi nói đùa về việc đảng Dân chủ và Tòa phúc thẩm Mỹ đang tìm cách chống lại các chính sách của ông.

Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng, Tổng thống Trump lưu ý rằng truyền thống ân xá gà tây bắt đầu từ thời Tổng thống Abraham Lincoln vào những năm 1860.

Con trai của ông Lincoln, Tad, đã trở nên gắn bó với một con gà tây bị chỉ định giết thịt cho lễ Giáng Sinh tại Nhà Trắng. Cậu cầu xin cha tha thứ cho con gà và vị tổng thống thứ 16 đã chấp thuận.

Trước sự kiện ân xá năm nay, Peas đã thắng chiến thắng trong cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến của Nhà Trắng nhằm quyết định con gà nào sẽ được tha thứ trong năm nay.

Peas, con gà tây chiến thắng trong cuộc trưng cầu trực tuyến của Nhà Trắng (Ảnh: Jenny Jing/The Epoch Times)

“Thật không may, Carrots đã không chịu thừa nhận và yêu cầu kiểm phiếu lại”, Tổng thống Trump nói đùa với một ẩn ý rõ ràng về các ứng cử viên đảng Dân chủ Andrew Gillum và Bill Nelson ở tiểu bang Florida, và Stacey Abrams ở tiểu bang Georgia.

Ba người này đã thua cuộc trước các ứng viên Đảng Cộng hòa nhưng chỉ chịu thừa nhận sau khi việc kiểm phiếu lại không đem đến kết quả nào khác.

“Chúng tôi vẫn đang chiến đấu với Carrots”, tổng thống nói thêm trong tiếng cười khúc khích từ những người tham dự.

Tổng thống nói thêm: “Chưa được nghỉ ngơi hoàn toàn đâu. Peas và Carrots đã nhận được sự khoan hồng của tổng thống, nhưng tôi đã cảnh báo chúng rằng Đảng Dân chủ ở Hạ viện có thể sẽ gửi cả tới chúng hai trát đòi hầu tòa.”

Ông cũng nhắc hai con gà tây: “Thật không may, tôi không thể đảm bảo rằng lệnh ân xá này sẽ được ủng hộ bởi Tòa Phúc Thẩm Liên Bang Khu Vực 9 (9th Circuit Court). Chuyện này cứ diễn ra hoài.”

Tòa Phúc Thẩm Liên Bang Khu Vực 9 (9th Circuit Court) đã ngăn chặn lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đối với 7 quốc gia có phần lớn người Hồi giáo vào năm 2017.

Hôm thứ Hai (19/11), một thẩm phán tòa án cấp quận của Khu vực 9 cũng ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của tổng thống yêu cầu những người xin tị nạn phải hiện diện tại các cửa khẩu một cách hợp pháp.

Thu Phương