Nhà Trắng mới đây đã xác nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đến khu phi quân sự liên Triều (DMZ) trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 7- 8/11.

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ ngày 31/10 nói: “Tổng thống sẽ không thăm khu phi quân sự (DMZ). Không có đủ thời gian”.

Nhà Trắng phải chọn giữa chuyến thăm DMZ hoặc chuyến thăm Trại Humphreys, căn cứ quân sự chung Mỹ – Hàn, nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có lời mời Tổng thống Mỹ.

Quan chức cho rằng Nhà Trắng cảm thấy Trại Humphreys “sẽ có ý nghĩa hơn, xét về thông điệp của Tổng thống”, bằng cách thu hút sự chú ý đến “vai trò của Hàn Quốc trong việc chia sẻ gánh nặng, ủng hộ liên minh thiết yếu này”. “Chính phủ Hàn Quốc đã chi phần lớn để xây căn cứ và di dời các binh sĩ Mỹ và gia đình họ trên bán đảo Triều Tiên”, quan chức này nói.

“Không có đủ thời gian trong lịch trình. Lựa chọn đưa ra trước đó là DMZ hoặc Trại Humphreys. Chưa có tổng thống nào thăm Trại Humphreys và chúng tôi cho rằng đến đây sẽ gửi thông điệp ý nghĩa hơn”, theo quan chức Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump sẽ không đến khu phi quân sự liên Triều (DMZ) trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 7-8/11. (Ảnh: The Time)
Tổng thống Donald Trump sẽ không đến khu phi quân sự liên Triều (DMZ) trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 7-8/11. (Ảnh: The Time)

Trong các chuyến công du Hàn Quốc trước đây, các Tổng thống Mỹ kể từ thời Ronald Reagan đều tới thăm DMZ, ngoại trừ Tổng thống George H.W. Bush.

Quan chức Nhà Trắng cũng nhấn mạnh phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều đã thăm DMZ và kết luận: “Thành thật mà nói thì nó (chuyến thăm tới DMZ) đang trở nên nhàm chán, sáo rỗng”.

Khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Trại Humphreys nằm cách Seoul khoảng 90km về phía nam gần đây đã được mở rộng để phục vụ Binh đoàn số 8 chuyển đến.

Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) (Ảnh: Medium)
Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) (Ảnh: Medium)

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến rời Washington, bắt đầu chuyến công du châu Á vào ngày 3/11 và kết thúc vào ngày 14/11. Đây là chuyến viếng thăm tới châu Á dài nhất mà một tổng thống Mỹ thực hiện suốt hơn 25 năm qua. Theo lịch trình, ông Trump sẽ tới Hawaii, tiếp đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và có bài phát biểu trước Quốc hội. Dự kiến thương mại và an ninh là 2 vấn đề ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm Seoul.

Ở một diễn biến khác, hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết một quyết định có thể được đưa ra đối với 3 tàu sân bay Mỹ hiện có mặt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm tiến hành một cuộc tập trận trùng với chuyến công du của ông Donald Trump.

Hai quan chức trên cho biết vẫn chưa có quyết định chính thức nhưng nếu được tiến hành, đó sẽ là lần đầu tiên 3 tàu sân bay Mỹ tập trận trong khu vực kể từ năm 2007.

Thuỳ Linh