Ngày 24/10, Nhà Trắng thông báo sau chuyến công du châu Á, Tổng thống Donald Trump sẽ trở về Mỹ ngày 14/11. Điều đó có nghĩa là ông sẽ vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Donald Trump kể từ khi nhậm chức. Trong chuyến công du, ông Trump sẽ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, nơi ông sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Theo kế hoạch được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra một ngày trước đó cũng tại Philippines.

Một phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nói với Washington Post rằng, Tổng thống Trump sẽ đến và lưu lại Manila trong hai ngày 12-13/11. Tại đây, ông sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte và các quan chức khác. Dù vậy, ông sẽ không đi thêm 80 km đến thành phố Angeles để dự Hội nghị Đông Á (EAS) vào ngày 14/11. Một phái đoàn khác của Mỹ vẫn có mặt tham dự EAS lần này.

Nhà Trắng không nêu rõ lý do vắng mặt của tổng thống Trump. “Chuyến công du châu Á của Tổng thống khá dài và sẽ là chuyến công du nước ngoài dài nhất từ trước đến nay của ông. Ông trở lại Mỹ vào tối 13/11 là hoàn toàn do lịch trình chi phối. Quý vị không nên suy diễn về việc ông vắng mặt ở hội nghị ngày 14/11”, người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Hội nghị Đông Á mở màn vào ngày 13/11 tại Angeles nhưng các sự kiện chính quy tụ lãnh đạo diễn ra vào ngày 14/11. Trước đó, Nhà Trắng thông báo tổng thống Mỹ sẽ đến một số nước châu Á trong chuyến công du kéo dài từ ngày 3-14/11.

Trước đó, Nga cũng xác nhận tổng thống Putin cũng sẽ vắng mặt tại sự kiện lớn, quy tụ lãnh đạo của hàng chục quốc gia tại Philippines lần này. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây cũng là điều dễ hiểu do nguyên thủ quốc gia của Nga đã không dự EAS kể từ khi nước này trở thành thành viên diễn đàn vào năm 2011, đồng thời các lợi ích cũng vai trò của Nga tại Đông Á không thật sự lớn.

Giới chức Mỹ bắt đầu tham dự EAS sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ký vào Hiệp ước Hữu nghị và Thương mại ở Đông Nam Á năm 2009. Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên dự hội nghị này năm 2011, và đều đặn các năm sau đó, trừ năm 2013.

T.L

Từ Khóa: