Tổng thống Donald Trump đã thay thế cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster vừa mới xin từ chức bằng cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc John Bolton, nhằm đưa chính sách ngoại giao cứng rắn vào chính quyền của ông trước những quyết định quan trọng về Iran và Triều Tiên, theo Fox News.

Tổng thống Trump hôm thứ Năm (22/3) đã viết trên Twitter rằng ông McMaster đã làm “một công việc xuất sắc và vẫn sẽ luôn luôn là bạn của tôi”. Sự thay đổi cố vấn an ninh sẽ diễn ra vào ngày 9/4.

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, McMaster cho biết ông sẽ nghỉ hưu từ quân đội Hoa Kỳ đồng thời rời khỏi Nhà Trắng. Ông cảm ơn Tổng thống Trump và các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, những người mà ông nói đã “hợp tác để cung cấp cho Tổng thống những lựa chọn tốt nhất để bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Nhà Trắng cho biết việc từ chức của ông McMaster đã được thảo luận trong một thời gian và nhấn mạnh rằng nguyên nhân không phải là do liên quan đến một vụ việc nào.

Ông HR McMaster tại Nhà Trắng đầu tuần này. (Ảnh: Getty Images)

Ông Bolton, 69 tuổi, sẽ là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của Tổng thống Trump. Ông là người đã vận động sử dụng quân đội chống lại Iran, Triều Tiên và đã có một đường lối cứng rắn đối với Nga. Ông đã từng phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan, George HW Bush và George W. Bush, và từng là luật sư của Tổng thống Bush trong cuộc tái kiểm phiếu năm 2000 ở Florida.

Tân cố vấn an ninh Bolton có lẽ là chuyên gia chính sách đối ngoại đa dạng nhất từng làm Đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, ông từng là người có những phát biểu cứng rắn trong các vòng tròn chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa trong nhiều thập kỷ. Ông đã gặp Tổng thống Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly hồi đầu tháng 3 để thảo luận về Triều Tiên và Iran. Ông được trông thấy khi bước vào căn cứ quân sự West Wing hôm thứ Năm (22/3).

Ông Bolton là một trong những đối thủ nặng ký nhất của Iran và là người ủng hộ một giải pháp quân sự để chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, theo The Guardian.

Tân cố vấn an ninh John Bolton, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: New Sonia)

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây hai tuần, ông Bolton nói rằng Tổng thống Trump yêu cầu Triều Tiên giải trừ quân sự của mình, nếu không sẽ cắt đứt các cuộc đàm phán tiếp theo.

Ông nói trên Fox News: “Nếu bạn nhìn vào nó như là một cách để đốt cháy giai đoạn, chúng ta sẽ lãng phí trong các cuộc đàm phán, điều đó sẽ không bao giờ tạo ra kết quả. Chúng tôi muốn là Kim Jong Un phải huỷ bỏ chương trình hạt nhân của mình, tôi nghĩ đó là một điều tốt”.

Minh Đức