Hôm 24/4, Tổng thống Donald Trump cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “rất cởi mở” và mong muốn cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra càng sớm càng tốt, theo SCMP.

Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới nhằm đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Trump cũng cho biết thêm các cuộc đàm phán đang diễn ra “tốt đẹp”.

“Chúng tôi đã được thông báo trực tiếp rằng họ (Triều Tiên – PV) muốn có cuộc họp càng sớm càng tốt. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một điều tuyệt vời cho thế giới”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng với sự có mặt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. “Với những gì đang diễn ra chúng ta đều thấy, ông Kim Jong-un rất cởi mở và rất đáng tôn trọng”.

ông Kim được khen là “rất cởi mở” và “rất đáng tôn trọng”. (Ảnh: News)

Tuy nhiên, ông Trump cảnh báo rằng Triều Tiên đã nhiều lần không giữ lời hứa, nhưng ông tin tưởng rằng các bước đi chắc chắn của chính phủ Mỹ, bao gồm các lệnh trừng phạt và biện pháp gây sức ép từ các nước đồng minh, đã buộc Bình Nhưỡng phải tham gia đối thoại.

Ông cũng tái khẳng định sẽ “không có cuộc họp nào hết” nếu hai bên không đạt được các thỏa thuận làm tiền đề cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh hoặc Triều Tiên không cho thấy được thiện chí của mình.

“Chúng tôi có thể sẽ đạt được điều gì đó”, ông Trump nói. “Có lẽ đó là điều tuyệt vời hoặc có thể sẽ không.”

Những bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi phíaTriều Tiên đã có những biểu hiện hợp tác trong thời gian gần đây.

Hôm thứ Bảy (21/4), Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa cơ sở thử nghiệm hạt nhân của mình và đình chỉ các thử nghiệm tên lửa đạn đạo hạt nhân và liên lục địa – một động thái được ông Trump hoan nghênh và cho đó là “tiến bộ lớn”.

Tuy nhiên, trong một dòng trạng thái trên Twitter, ông Trump bình luận Triều Tiên đã không thể hiện rõ ràng rằng họ có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không.

Vào hôm thứ hai (22/4), khi được hỏi việc Triều Tiên ngưng chương trình hạt nhân có phải là một dấu hiệu tích cực hay không, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói, “Ngay bây giờ, tôi nghĩ có rất nhiều điều để lạc quan về kết quả đàm phán sắp tới”.

Triều Tiên thường lấy vũ khí hạt nhân làm “là bùa hộ mệnh”. (Ảnh: Courier Mail)

Tuần này, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh và thông qua đó có thể sẽ tạo thuận lợi cho cuộc hội đàm đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chưa bao giờ gặp nhau kể từ khi chiến tranh Triều Tiên xảy ra.

Thời gian và địa điểm của cuộc hội đàm Mỹ – Triều vẫn chưa được xác định. Vào hôm thứ Hai (22/4), người phát ngôn Nhà Trắng – bà Sarah Huckabee Sanders cho biết mục tiêu của Hoa Kỳ là phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Khi được hỏi liệu tổng thống có sẵn sàng chấp nhận tiến từng bước với Triều Tiên hay sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt trong trường hợp không đạt được thỏa thuận trong cuộc hội đàm sắp tới, bà nói với các phóng viên: “Chắc chắn không có lệnh trừng phạt nào nếu Triều Tiên cho thấy các hành động cụ thể trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã tác động để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra những biện pháp trừng phạt quốc tế mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên nhằm đáp trả lại ba vụ phóng tên lửa tầm xa và vụ thử hạt nhân quy mô lớn của nước này.

Ngoài ra Tổng thống Trump còn đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty đã tiến hành buôn bán bất hợp pháp với Triều Tiên.

Trước sức ép đó Triều Tiên đã có những động thái mà theo Hàn Quốc và Trung Quốc là muốn giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trí Dũng