Trong số 2,7 triệu viên chức chính phủ đang làm việc dưới thời Tổng thống Trump, có nhiều người chống lại các chính sách của ông bằng cách tích cực rò rỉ các thông tin mật.

Từ những năm 1970, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã đặt câu hỏi: Làm sao mà nội tình Nhà Trắng lại xuất hiện trên mặt báo? Theo Politico, cuối cùng ông phát hiện ra thủ phạm là một quan chức hàng đầu của FBI đã tuồn thông tin cho báo chí. Nhưng ông không thể sa thải vì lo ngại quan chức này sẽ ra ngoài và cung cấp tất cả thông tin mà ông ta biết cho báo chí.

Các tổng thống Mỹ thường gặp nhiều trở ngại khi đối mặt với báo chí và các nghị sỹ đối lập. Nhưng mối nguy thực sự với quyền lực của họ lại đến từ phía bên trong bộ máy chính phủ liên bang.

Kẻ thù bên trong

Tổng thống Trump dường như đang học bài học lịch sử này khi phát hiện ra: những kẻ thù nguy hiểm nhất lại là người làm việc cho ông.

Có nhiều hình thức phá hoại như: bí mật lan truyền thư điện tử giữa các viên chức cùng phe chống ông, hay làm việc sau hậu trường với các nghị sỹ đảng Dân chủ, hoặc tiết lộ các tài liệu bí mật cho báo chí.

Tổng thống Trump đã sử dụng các sắc lệnh để bắt đầu tiến hành các chính sách mà cử tri Mỹ ủng hộ ông trong cuộc bầu cử. Nhưng hầu như các động thái của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng đều có thể bị rò rỉ trên các kênh truyền thông.

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống cho gọi giám đốc Công viên Quốc gia để lệnh tìm các bức ảnh chụp đám đông người tham dự lễ nhậm chức. Thông tin này nhanh chóng có mặt trên mặt báo.

Khi hơn 1.000 nhân viên Bộ Ngoại giao ký và đệ trình bản ghi nhớ có tên “Kênh Bất đồng” để thể hiện sự bất đồng về sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống, thông tin cũng nhanh chóng có trên báo chí. Rồi nội tình cuộc gọi của Tổng thống đến các lãnh đạo thế giới cũng bị rò rỉ trên truyền thông.

Thậm chí cả các sắc lệnh đang dự thảo cũng bị công bố, như báo Nation đăng bản tin có tiêu đề “Bản dự thảo sắc lệnh Tự do tôn giáo của ông Trump bị rò rỉ, tiết lộ kế hoạch hợp pháp hóa phân biệt đối xử”.

Bài báo viết: “Nếu được ký, sắc lệnh sẽ tạo ra rất nhiều miễn trừ cho những người và tổ chức tuyên bố chống lại hôn nhân đồng giới, tình dục trước hôn nhân, phá thai và chuyển đổi giới tính”. Bài báo còn mô tả: “Sắc lệnh gồm 4 trang được lưu truyền giữa các nhân viên liên bang”.

Ông Jack Quinn, một cố vấn của cựu Tổng thống Bill Clinton, từng nói: “Tôi thường nói đùa với mọi người rằng, Tổng thống hay hỏi tôi “Những viên chức này không làm việc cho chúng ta à?””

Đối phó bằng cách nào?

Leon Panetta, cựu chánh văn phòng dưới thời Tổng thống Clinton và giám đốc CIA dưới thời Obama, nói: “Để điều hành, không phải là quá trình nhẹ nhàng được, phải cứng rắn”.

Roger Stone, một cố vấn của ông Trump, nói: “Bạn không thể làm món trứng ốp la mà không đập vỡ vỏ trứng”

Còn Philip K.Howard, chủ tịch của Common Good, một tổ chức về cải cách chính trị, khuyên Tổng thống Trump đánh bại những âm mưu phá hoại chính sách của ông bằng một sắc lệnh “thay thế hệ thống hiện tại”, theo báo Breibart.

Ông Howard có bài viết “Tổng thống có quyền sa thải” trên Tạp chí phố Wall. Trong đó ông cho biết theo luật nhân sự chính phủ thì Tổng thống chỉ có quyền chỉ định trực tiếp 2% nhân sự liên bang. Vì vậy ông Howard khuyên Tổng thống Trump có sắc lệnh cho phép ông thay thế hệ thống nhân sự.

Dương Minh

Xem thêm: