Trung Quốc chỉ trích Tổng thống Trump “can thiệp thô bạo” sau bình luận của ông trong thời điểm những người biểu tình Hồng Kông đang “gây bão” cơ quan tư pháp, theo AFP. 

Tổng thống Trump đã cân nhắc thận trọng về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông hôm thứ Hai (1/7/2019), và ông nói rằng, những người biểu tình “đang tìm kiếm nền dân chủ”, nhưng “một vài chính phủ không muốn dân chủ”.

“Họ đang tìm nền dân chủ và tôi nghĩ hầu hết mọi người muốn dân chủ. Thật không may, một số chính phủ không muốn dân chủ”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. Trước đó, ông nói tình trạng bất ổn ở Hồng Kông là “rất buồn”.

videoinfo__video3.dkn.tv||691cbe5f7__

Ad will display in 09 seconds

Ngay sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng “phản đối mạnh mẽ”. 

Cuộc tuần hành kỷ niệm 22 năm Hồng Kông được bàn giao từ Anh về Trung Quốc đại lục, vào hôm thứ Hai ngày 1/7, Hồng Kông. (Ảnh: Todd R. Darling/HKFP)

“Chúng tôi lấy làm tiếc và phản đối mạnh mẽ quốc gia can thiệp thô bạo liên quan về các vấn đề Hồng Kông và Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Người phát ngôn của bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng Hoa Kỳ không nên “ủng hộ dưới bất kỳ hình thức nào để hỗ trợ những người tham gia vào bạo lực và vi phạm pháp luật”.

“Trung Quốc cảnh báo các quốc gia liên quan phát biểu và hành động thận trọng, và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Cảnh Sảng nói. 

Ông Cảnh cũng đả kích sự “can thiệp thô thiển” từ Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Ông Hunt đã viết trên Twitter rằng sự hỗ trợ của London đối với “Hồng Kông và các quyền tự do của nó là KHÔNG GIỚI HẠN” vào ngày kỷ niệm bàn giao.

“Chúng tôi không lay chuyển quyết tâm chống lại sự can thiệp của nước ngoài. Chúng tôi yêu cầu nước Anh nghĩ về hậu quả và những lời nói cùng hành động sai lầm của mình và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào”.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Vào thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, kỷ niệm ngày Anh bàn giao trung tâm tài chính về Trung Quốc năm 1997, những người biểu tình đeo mặt nạ đã tách khỏi đám đông ôn hòa và đột nhập vào cơ quan lập pháp Hồng Kông, họ viết những thông điệp phản kháng chính phủ lên những bức tường của cơ quan này, theo Hong Kong Free Press. 

Những người biểu tình đã dựng lên những thông điệp của họ bên trong cơ quan lập pháp Hồng Kông. (Ảnh: Todd R. Darling/ Hongkongfp)

Cùng ngày, Hoa Kỳ đã kêu gọi tất cả các bên ở Hồng Kông tránh bạo lực sau khi những người biểu tình lục soát cơ quan lập pháp vào ngày kỷ niệm bàn giao từ Anh về Trung Quốc đại lục.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói, “Sự thành công của Hồng Kông được khẳng định dựa trên sự thượng tôn pháp luật của họ và tôn trọng các quyền tự do cơ bản, bao gồm các quyền tự do biểu đạt và hội họp hòa bình”.

Hoa Kỳ đã lên tiếng đoàn kết với các nhà hoạt động đã thành công trong việc ngăn chặn dự luật mà chính quyền thân Bắc Kinh ở Hồng Kông nhằm cho phép dẫn độ vào Trung Quốc đại lục, nơi nổi danh với luật pháp khắc nghiệt.

Hong Kong Free Press cũng cho hay, Bắc Kinh kêu gọi một cuộc điều tra hình sự về cái mà họ gọi là “thách thức trắng trợn” đối với hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” điều đã cho phép Hồng Kông có những luật riêng, trao cho họ các đặc quyền bao gồm tự do ngôn luận.

Thành Minh