Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 đã quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey khi cơ quan này đang điều tra vụ can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm ngoái, nói rằng FBI cần có lãnh đạo mới để khôi phục niềm tin của người dân.

Hãng Fox News cho biết ông Comey – người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ – bị sa thải vì việc xử lý cuộc điều tra vấn đề thư điện tử của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cơ quan này cũng đang điều tra xem liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có mối liên hệ gì với Nga hay không.

“FBI là một trong 4 tổ chức được kính trọng và yêu mến nhất của quốc gia chúng ta, và ngày hôm nay sẽ đánh dấu một khởi đầu mới cho viên ngọc thực thi pháp luật quý báu này của chúng ta”, Tổng thống Trump nói.

Trong một bức thư ngắn gửi Giám đốc FBI, Tổng thống Trump nói rằng ông đánh giá cao việc ông Comey đã 3 lần thông báo rằng ông không bị điều tra, nhưng ông tán thành với đề xuất của Bộ Tư pháp rằng ông Comey “không đủ năng lực lãnh đạo Cục (Điều tra Liên bang) một cách hiệu quả”.

Tổng thống Trump cũng cho biết chính quyền cần tìm một lãnh đạo FBI mới có thể “khôi phục sự tín nhiệm và tin tưởng của công chúng trong sứ mệnh thực thi pháp luật quan trọng của mình”.

Trong thư, ông Trump có đề cập đến việc Tổng chưởng lý Jeff Sessions và Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã đề xuất miễn nhiệm ông Comey.

Theo tin từ Bloomberg, Phó Tổng chưởng lý Rosenstein đã đề xuất sa thải Giám đốc Comey liên quan đến cách xử lý vụ điều tra thư điện tử của bà Hillary khi ông quyết định thông báo kết luận của mình rằng vụ điều tra nên đóng lại mà không có truy tố.

Quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra ngay sau khi FBI đã sửa một câu trong lời giải trình của Giám đốc Comey trước Nghị viện vào tuần trước. Ông Comey từng nói với các nhà lập pháp rằng trợ lý Huma Abedin của Ngoại trưởng Hillary khi đó đã gửi “hàng trăm nghìn” email đến máy tính xách tay của chồng mình, trong đó có nhiều thông tin mật, nhưng hôm Thứ Ba tuần trước chỉ nói rằng chỉ “một con số nhỏ” trong số hàng nghìn email đã được chuyển tiếp tới chiếc laptop đó.

Ông Comey là giám đốc thứ hai của FBI từng bị sa thải. Ông được chọn làm người đứng đầu FBI dưới thời Tổng thống Barack Obama. Nếu không bị bãi nhiệm, ông Comey sẽ làm việc tới năm 2023.

Cuộc tìm kiếm một giám đốc FBI mới sẽ được triển khai ngay lập tức.

Đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump, cho rằng đó là một nỗ lực để ngăn chặn vụ điều tra những liên hệ từ Nga đến chiến dịch tranh cử của ông Trump. Họ yêu cầu cần bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để tiếp tục tiến hành vụ điều tra.

Hạo Nhân

Xem thêm: