Giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu tăng cao do tranh luận gay gắt về thuế nhôm thép của Washington, Tổng thống Trump bất ngờ kêu gọi Nga trở lại bàn đàm phán G7.

“Chúng ta có cả thế giới để quan tâm đến và G7, nó đã từng là G8. Họ loại Nga ra khỏi nhóm. Họ nên để Nga quay trở lại vì chúng ta cần Nga trên bàn đàm phán”, Tổng thống Mỹ phát biểu tại Nhà Trắng trước khi rời Washington lên đường tới Canada, Reuters đưa tin.

Đáp lại bình luận của Tổng thống Trump, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “Nga đang tập trung vào các khối quốc gia khác ngoài G7”.

Đề nghị của ông Trump cũng làm dấy lên những phản ứng trái ngược trong nội bộ các nước G7. Canada phản đối, tân Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ủng hộ khi cho rằng đây là “mối quan tâm của tất cả mọi người”.

Ông Trump đưa ra bình luận trên trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu tăng cao sau quyết định áp thuế thép và nhôm nặng nề lên một số nước của Washington.

Tổng thống Trump cũng tỏ ra không mấy mặn mà với Hội nghị G7 năm nay. Ông dự định sẽ rời Canada sớm khi các cuộc thảo luận còn chưa kết thúc để tới Singapore ngày 10/6, sớm 2 ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra vào 12/6.

Trước đây, Nga từng tham dự nhóm G8 nhưng bị tẩy chay khỏi nhóm vào năm 2014 với cáo buộc gây bất ổn tại Ukraina và sáp nhập Crimea vào lãnh thổ.

Thu Hương