Tổng thống Trump đã tới đảo Hawaii của Mỹ trước khi thực hiện chuyến công du nước ngoài dài nhất của ông từ trước tới nay, với 5 điểm dừng chân ở châu Á giữa bối cảnh căng thẳng leo thang tại Triều Tiên.

Tổng thống và phu nhân đã rời khỏi Nhà Trắng vào sáng thứ Sáu, hai người dừng lại trò chuyện với các phóng viên trên đường tới máy bay Air Force One, theo Fox News.

“Chúng tôi sắp bắt đầu một chuyến đi dài”, Tổng thống Trump nói. Ông đề cập việc Nhà Trắng đã kéo dài thời gian ở Philippines sau khi tham dự Hội nghị APEC ở Việt Nam.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ nói về “thương mại” và mối đe dọa của Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người và các quốc gia, chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói. “Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một chuyến đi rất thành công.”

Theo các quan chức Hoa Kỳ, chuyến công du này sẽ là chuyến đi dài nhất đến châu Á của một tổng thống Mỹ từ năm 1991, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống George H.W. Bush.

Vài phút sau khi máy bay cất cánh, Tổng thống Trump chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của ông: “[Chúng tôi] vừa cất cánh để tới buổi lễ ở Trân Châu Cảng, sau đó sẽ đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.”

Trạm dừng chân đầu tiên của ông Trump trước khi ra nước ngoài là Hawaii, nơi ông sẽ gặp Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ, ghé thăm Trân Châu Cảng và đài tưởng niệm Trân Châu Cảng.

Tới Chủ nhật, Tổng thống Trump sẽ có mặt tại Nhật Bản, nơi ông dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để tham dự các cuộc họp.

Tổng thống cũng dự kiến sẽ gặp mặt với các gia đình của các công dân Nhật Bản bị chính quyền Kim Jong Un bắt cóc.

Điểm đến tiếp theo của Tổng thống sẽ là Hàn Quốc, nơi ông sẽ có một cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Trump cũng sẽ gặp các binh sỹ, và dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc.

Kế đến, ông Trump sẽ đến Trung Quốc, nơi ông dự kiến sẽ đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình áp đặt hạn mức xuất khẩu dầu và nhập khẩu than với Triều Tiên, cũng như hạn chế hơn nữa các giao dịch tài chính với nước này, theo Reuters.

Nhà Trắng cho biết, điểm dừng tiếp theo của ông Trump là Việt Nam, nơi ông sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ngày 10/11.

Sau đó, Tổng thống Trump sẽ tới Hà Nội vào ngày 11/11 để thăm chính thức và có các cuộc gặp với Chủ tịch Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Trump là Philippines. Tại đây, ông sẽ tới Hội nghị cấp cao Đông Á, dự lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN và tham gia vào các cuộc họp song phương với Tổng thống Philippines Duterte và các lãnh đạo khác.

Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster nói với các phóng viên tại cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 2/11: “Chuyến đi của tổng thống sẽ tập trung vào ba mục tiêu. Thứ nhất, tăng cường quyết tâm của cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Thứ hai, thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Thứ ba, thúc đẩy sự thịnh vượng của Hoa Kỳ thông qua các hoạt động thương mại, kinh tế công bằng và đôi bên cùng có lợi”.

Mai Liên