Tổng thống Trump lựa chọn những địa điểm khá đặc biệt, và mang dấu ấn tôn giáo trong chuyến công du đầu tiên.  

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào ngày 19/5 (giờ địa phương). Ông sẽ đến thăm Trung Đông và châu Âu.

Sự lựa chọn địa điểm cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Trump khá đặc biệt. Hầu hết các tổng thống Mỹ gần đây thường lựa chọn đến thăm các nước láng giềng, nhưng ông Trump lại đi rất xa.

Chuyên gia Healther Conley của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế nói: “Đây là chuyến công du rất tham vọng. Thông thường các tổng thống Mỹ đợi cho đến khi họ nắm rõ vấn đề Trung Đông mới đến thăm, vì tình hình ở đây rất phức tạp”.

Theo Reuters, với việc lựa chọn các quốc gia Trung Đông trong chuyến đi lần này, Tổng thống Trump dường như muốn khẳng định cam kết xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như mong muốn mang lại hòa bình cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Trump sẽ bắt đầu đến Ả rập Xê-út, nơi ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo của hàng chục nhà nước Ả rập.

Simon Henderson của Học viện Chính sách Cận Đông ở Washington nói: “Ả rập Xê-út rất vui. Họ dựa vào mối quan hệ an ninh với Mỹ. Họ đã rất thất vọng với Tổng thống Obama, người từng ủng hộ Iran hơn là họ”.

Địa điểm thứ hai là Israel, nơi Tổng thống Trump sẽ gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, cũng như Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Sau đó ông Trump sẽ đến châu Âu. Đầu tiên, ông sẽ dừng ở Vatinca và gặp Giáo hoàng Francis vào ngày 24/5.

Tiếp theo, tổng thống Mỹ sẽ đến Brussels để tham gia cuộc họp NATO (Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương). Cuối cùng, ông Trump sẽ kết thúc chuyến đi tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicily (Italy).

Dấu ấn của tôn giáo

Đặc biệt, chuyến công du đầu tiên này của Tổng thống Trump mang nhiều dấu ấn của tôn giáo. Ông sẽ thăm nơi khai sinh ra đạo Hồi, quê hương của Do thái giáo và Tòa thánh Vatican. Quan chức Mỹ khẳng định thông điệp xuyên suốt chuyến đi là “sự đoàn kết”.

Tổng thống Trump sẽ đến thăm Jerusalem.

“Ông ấy tin tưởng mãnh liệt rằng sức mạnh niềm tin của con người vào tôn giáo sẽ đứng lên và cuối cùng sẽ chiến thắng các thế lực khủng bố”, Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định.

Tổng thống Trump từng khẳng định ông là tín đồ của Cơ đốc giáo. Ngày 4/5 vừa qua, ông Trump đã ký sắc lệnh tự do tôn giáo và nói: “Đức tin thấm sâu vào lịch sử của đất nước chúng ta, đó là tinh thần lập quốc và linh hồn của đất nước chúng ta”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster cho biết Nhà Trắng đặt ra 3 mục tiêu cho chuyến đi: nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên toàn cầu, xây dựng quan hệ với các lãnh đạo khác trên thế giới và truyền đi thông điệp “về sự đoàn kết đến các bè bạn của nước Mỹ và sự chân thành đến 3 tôn giáo lớn trên thế giới“.

Tổng thống dự kiến sẽ đến Jerusalem, nơi khởi sinh của Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo.

“Điều Tổng thống Trump tìm kiếm là đoàn kết mọi người ở tất cả các tôn giáo để hướng đến tầm nhìn chung về hòa bình, phát triển và thịnh vượng”, ông McMaster nói với các phóng viên.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng sẽ đi cùng chồng trong toàn bộ chuyến đi này.

(Nguồn video: NTD.tv)

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?