Trong một động thái hiếm hoi và có phần ấm áp, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ đối thủ của ông trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ông Trump cho rằng Triều Tiên đã thái quá khi mô tả cấp phó của cựu Tổng thống Obama là “một con chó dại nên bị đánh đến chết”.

Ông Trump viết lời nhắn gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên Twitter hôm 17/11: “Ông Chủ tịch, Joe Biden có thể ngái ngủ và rất chậm chạp, nhưng ông ấy không phải là ‘con chó dại’. Ông ấy thật sự là tốt hơn thế, nhưng tôi mới là người duy nhất có thể khiến cậu đi đến đúng nơi mà mà cậu phải đến.”

Tổng thống Trump hối thúc Kim Jong Un cần tăng tốc tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông viết tiếp trên Twitter: “Cậu nên hành động nhanh lên, thống nhất thỏa thuận đi. Hẹn sớm gặp lại cậu!”

Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Trump.

Lời nhắn của ông Trump là thông điệp trực tiếp gửi tới một động thái của Bình Nhưỡng. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm thứ Sáu (15/11) đã xuất bản một bản tin, nói rằng ông Biden là “một con chó dại” và cho thấy “sự liều lĩnh khi dám nói xấu nhân phẩm của giới lãnh đạo tối cao” của Triều Tiên, theo kênh truyền thông SBS của Úc. 

Không rõ điều gì đã kích động Bình Nhưỡng, nhưng phản ứng này được đưa ra sau khi ông Biden tung ra một quảng cáo lên án chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump và nói rằng “những kẻ độc tài và bạo chúa được ca ngợi, các đồng minh của chúng ta thì bị gạt ra bên lề”.

Truyền thông thế giới đã nhận định, chính quyền Triều Tiên thường xuyên đưa ra những bình luận thô thiển nhắm vào các nhà lãnh đạo nước ngoài.