Lệnh cấm nhập cảnh mới được sửa đổi so với sắc lệnh ban đầu ngày 27/1.

Lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Trump sẽ tạm thời không cho vào Mỹ những người từ 6 quốc gia đa số người Hồi giáo, áp dụng với những người đang tìm kiếm thị thực mới, nhưng cho phép những người đã có thị thực được nhập cảnh tự do, theo hãng tin AP.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới vào ngày 6/3 và có hiệu lực sau 10 ngày để các bên liên quan được chuẩn bị. Sắc lệnh này nhằm giải quyết các vấn đề của lệnh ban đầu, đã từng gây ra những phản đối ở nước Mỹ và bị tòa án chặn lại.

Sắc lệnh sửa đổi được bó hẹp hơn và nói rõ rằng lệnh cấm 90 ngày với 6 nước Sudan, Syria, Iran, Libya, Somalia, và Yemen sẽ không áp dụng với những người đã có thị thực hợp pháp (như thẻ xanh).

6 quốc gia trên được đưa vào danh sách bởi năng lực thông tin và rà soát của họ không đạt tiêu chuẩn an ninh Mỹ. Nhà Trắng cũng bỏ Iraq khỏi danh sách các quốc gia bị cấm, vì nước này đang đóng vai trò trong cuộc chiến chống khủng bố IS, và đã đồng ý áp dụng bổ sung các biện pháp rà soát thị thực .

Sắc lệnh mới không áp dụng với những người đã có thị thực vào Mỹ, cư dân thường trú tại Mỹ và giảm từ cấm nhập cư vô thời hạn đối với người tị nạn Syria xuống còn 120 ngày. Đồng thời sắc lệnh cũng không áp dụng với những người tị nạn đã có lịch chính thức nhập cảnh vào Mỹ, theo NPR.

Các quan chức trong chính phủ Mỹ nói rằng cho dù có thay đổi, nhưng mục tiêu của sắc lệnh mới vẫn như ban đầu: giữ những người có nguy cơ là khủng bố ở bên ngoài nước Mỹ, trong khi chính phủ xem xét lại hệ thống rà soát người tị nạn và cấp thị thực đối với một số nơi trên thế giới.

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly nói: “Sự thật vẫn là chúng ta không miễn dịch với các nguy cơ khủng bố và rằng các kẻ thù của chúng ta vẫn sử dụng sự tự do và sự rộng lượng của chúng ta để chống lại người dân chúng ta”, theo BBC.

Trước đó, ngày 27/1, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh với những người đến từ 7 quốc gia đa số người Hồi giáo trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Dương Minh

Xem thêm: