Tổng thống Mỹ Donald Trump không đồng tình với nhận định của thủ tướng Israel rằng Đại sứ quán Hoa Kỳ có thể chuyển tới Jerusalem trong vòng một năm.

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết hồi tháng trước, việc di chuyển đại sứ quán “chắc chắn sẽ không sớm hơn ba năm, và đó đã là khá nhanh rồi”. Trong khoảng thời gian này, các quan chức chính quyền cần để tìm kiếm và đảm bảo các điều kiện hậu cần phục vụ cho địa điểm mới của Đại sứ quán, cũng như sắp xếp chỗ ở cho các nhà ngoại giao.

Jerusalem là nơi có các địa điểm thuận lợi để đặt trụ sở Đại sứ quán và là miền đất có nhiều tôn giáo như Hồi giáo, Do Thái và Cơ Đốc giáo.

Vào thứ Tư (17/1), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Tôi đánh giá chắc chắn là nó sẽ nhanh hơn nhiều so với bạn nghĩ – chỉ trong vòng một năm nữa kể từ bây giờ”.

Khi được hỏi về bình luận của Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Trump nói rằng trường hợp này sẽ không diễn ra nhanh chóng như vậy.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump, vốn là người quyết định việc di chuyển của Đại sứ quán, cho biết đó sẽ là một “đại sứ quán đẹp nhưng không phải là một đại sứ quán có giá 1,2 tỷ USD”. Phát biểu của  ông Trump có ý ám chỉ về chi phí cho việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ ở London .

Ông Trump cho biết việc di chuyển Đại sứ quán tại Anh đã được thông qua dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, nhưng đã “phát sinh chi phí vượt trội” khi được xây dựng dưới thời Obama.

An Bình