Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ không công nhận tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada.
 

Ngày 9/6, sau khi rời Hội nghị G7 tại Quebec để tới Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử Mỹ – Triều, Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đồng thời thông báo Mỹ sẽ không phê chuẩn tuyên bố chung của nhóm G7.

Tổng thống Trump bác bỏ tuyên bố chung của Hội nghị G7
(Ảnh: Twitter)

Lý do liên quan tới những phát ngôn của thủ tướng Canada khi công bố bản tuyên bố chung được thông qua bởi tất cả các nước, ám chỉ việc Mỹ cũng ký vào văn bản này.

Tổng thống Trump bác bỏ tuyên bố chung của Hội nghị G7
Tổng thống Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AP)

“Vì những phát ngôn sai lệch của Thủ tướng Justin tại cuộc họp báo và thực tế là Canada đang áp đặt mức thuế lớn lên những người dân Mỹ, tôi đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không ký tuyên bố chung”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump bác bỏ tuyên bố chung của Hội nghị G7
Nguyên thủ quốc gia các nước G7 có mặt tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Canada hôm 9/6. (Ảnh: AP)

“Thủ tướng Canada Justin Trudeau cư xử ‘mềm yếu’ và lịch thiệp tại cuộc gặp của chúng ta tại G7 để rồi tại một cuộc họp báo sau khi tôi rời đi lại nói rằng thuế quan Hoa Kỳ là “xúc phạm” và ông ấy “không cho phép mình bị “đè đầu cưỡi cổ”. Rất không trung thực và yếu đuối. Thuế của chúng tôi nhằm “đáp trả” cho 270% thuế của ông ấy đánh vào bơ sữa”, Tống thống Trump nói thêm.

Tổng thống Trump bác bỏ tuyên bố chung của Hội nghị G7
(Ảnh: Twitter)

Trước đó, hồi tháng 5 Mỹ đã áp thuế nhập khẩu thép và nhôm lên 25% và 10% với các nước từ châu Âu, Canada, Mexico và các nước khác.

Về phía Canada, Thư ký báo chí Trudeau Cameron Ahmad cho biết Thủ tướng Justin Trudeau đã bác bỏ luận điệu của ông Trump khi cho rằng Canada nói thuế quan của Mỹ là “xúc phạm”. Ông nói thêm rằng các nhà lãnh đạo sẽ tuân thủ theo những gì đã thoả thuận tại G7.

Hội nghị thượng đỉnh G7 gồm nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay là Mỹ, Đức, Anh, Nhật Bản, Pháp, Italia, Canada cùng đối tác Liên minh châu Âu (EU). Theo dự kiến, kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ ký kết một tuyên bố chung nêu rõ lập trường và sáng kiến chính sách đã được nhất trí.

Hồng Hạnh