Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm (17/5) rằng phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ không đi theo con đường của Libya, dẫn tới sự sụp đổ của lãnh đạo Moammar Gadhafi, Nikkei đưa tin.

Thay vào đó, Tổng thống Trump khẳng định một thỏa thuận của Hoa Kỳ sẽ cho phép lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nắm quyền và đất nước sẽ trở nên thịnh vượng.

“Libya không phải là một mô hình mà chúng ta có thể nhắc tới khi nghĩ về Triều Tiên”, Tổng thống nói với các phóng viên trước cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Phòng Bầu dục. “Tại Libya chúng ta đã tàn phá đất nước đó. Không có thỏa thuận nào giữ Gadhafi”.

“Chúng ta chưa bao giờ nói với Gadhafi ‘chúng tôi sẽ bảo vệ ông, chúng tôi sẽ cung cấp cho ông sức mạnh quân sự”‘, Tổng thống Trump nhắc tới những điều khoản của thỏa thuận đang đàm phán với Triều Tiên.

Tổng thống Trump nói nếu ông Kim chấp nhận một thỏa thuận, nó sẽ là một mô hình hơn cả mô hình Hàn Quốc. “Ông ấy sẽ điều hành đất nước của ông ấy. Đất nước của ông ấy sẽ rất giàu có, người dân ở đó rất siêng năng”.

Những bình luận của ông Trump đáp lại những tuyên bố giận giữ của Bình Nhưỡng, chỉ trích cố vấn quốc gia của ông Trump, ông John Bolton vì đã nói rằng mô hình hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ đi theo con đường của mô hình Libya, trong đó Gadhafi đã hứa từ bỏ chương trình hạt nhân để hội nhập kinh tế với phương Tây. Gadhafi đã bị sát hại 8 năm sau đó trong cuộc nội chiến của lực lượng dân quân Libya.

“Thế giới biết quá rõ rằng đất nước chúng ta không phải là Libya hay Iraq, những nơi khốn khổ nghèo nàn”, tờ KCNA trích dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan hôm thứ Tư. “Thật ngớ ngẩn khi dám so sánh CHDCND Triều Tiên, một nhà nước vũ khí hạt nhân, với Lilya vốn ở giai đoạn đầu của sự phát triển hạt nhân”.

Ông John Bolton đã nói cuối tháng Tư “chúng tôi đang xem xét mô hình Libya năm 2003, 2004”.

Trong một cảnh báo Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump đã cảnh tỉnh: “Mô hình Libya sẽ diễn ra nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận”. Tuy nhiên, ông nói rằng ông Kim sẽ “vô cùng hạnh phúc” với những thỏa thuận mà họ đang lên kế hoạch.

Tổng thống Trump cũng tin rằng sự thay đổi lập trường đột ngột của Triều Tiên có thể liên quan tới chuyến thăm gần đây của ông Kim tới Đại Liên, Trung Quốc.

“Mọi thứ thay đổi một chút khi ông ấy gặp Trung Quốc lần thứ hai”, ông Trump nói, lưu ý chuyến thăm đã là một điều bất ngờ. “Có thể Chủ tịch Tập Cận Bình đã gây ảnh hưởng tới ông Kim Jong Un”, Tổng thống Trump cho biết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hôm thứ Năm rằng không có sự thay đổi nào trong lịch trình cuộc họp đã dự kiến giữa Tổng thống Trump và ông Kim ngày 12/6 tại Singapore.

“Tổng thống đã chuẩn bị và sẵn sáng gặp gỡ”, bà Sanders cho biết trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi vẫn tiếp tục chuẩn bị tại thời điểm này và nếu ông Kim không muốn gặp, chúng tôi vẫn tới đó”.

Trong khi đó, nhà đàm phán chính của Triều Tiên, Ri Son Gwon, hôm thứ Năm đã gọi chính phủ Hàn Quốc là “dốt nát và kém cỏi”, và nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không ngồi lại với Seoul trừ khi tình hình “ổn định”. 

Ông Ri nói về việc Hàn Quốc bày tỏ “lấy làm tiếc” về việc các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên dự kiến hôm thứ Tư đã bị hủy bỏ.

Triệu Hằng