Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (22/1) đã áp đặt mức thuế 30% lên tấm năng lượng mặt trời nhập khẩu nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước, đồng thời báo hiệu một cách tiếp cận quyết liệt hơn đối với Trung Quốc.

Theo The Hill, động thái này là một cú sốc lớn đối với ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trị giá 28 tỷ USD, trong đó có tới khoảng 80% sản phẩm là nhập khẩu.

Suniva và SolarWorld Americas, những công ty đã yêu cầu tăng thuế với sản phẩm nhập khẩu, cho biết mức thuế mới sẽ thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo thêm hơn 100.000 việc làm.

Mức thuế được công bố hôm thứ Hai áp dụng cho tất cả các loại pin và mô-đun quang điện mặt trời nhập khẩu, công nghệ chính trên bảng điện chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng.

Dù hành động này nhắm vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế của Tổng thống Trump sẽ áp dụng cho tất cả các mặt hàng nhập khẩu, vì các nhà sản xuất Trung Quốc đã chuyển các hoạt động sang những nước khác để núp bóng.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 22/1 đã thông báo về quyết định này cùng với quyết định áp thuế đối với máy giặt nhập khẩu.

Một trang trại năng lượng mặt trời ở Trung Quốc
Một trang trại năng lượng mặt trời ở Trung Quốc (Ảnh: BI)

SolarWorld Americas, một đơn vị của một công ty Đức, cho biết trong một tuyên bố rằng nó rất biết ơn hành động của ông Trump, nhưng vẫn đang xem xét liệu mức thuế như vậy đã đủ cao hay chưa. Công ty này muốn mức thuế 50%.

“Trong 5 năm gần đây, gần 30 nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Mỹ bị  phá sản, hôm nay Tổng thống Mỹ đang gửi một thông điệp rằng nền sản xuất của Mỹ sẽ không bị bắt nạt. Đây là một bước tiến cho ngành công nghiệp sản xuất năng lượng mặt trời công nghệ cao này, chúng tôi đi tiên phong ngay tại đây ở Mỹ”, đại diện Công ty Suniva nói.

Động thái này là quyết định quan trọng đầu tiên về thương mại với Trung Quốc mà ông Trump đã thực hiện kể từ khi nhậm chức. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống và năm đầu tiên nhậm chức, ông Trump đã hứa sẽ mạnh mẽ theo sát Trung Quốc và những nước có hoạt động thương mại “không lành mạnh” và làm tổn thương các ngành công nghiệp trong nước.

Mức thuế mới sẽ giảm xuống 25% sau 1 năm, và sau đó là 20% và 15% mỗi năm sau, trước khi loại bỏ hoàn toàn. 2,5 gigawat hàng nhập khẩu đầu tiên mỗi năm được miễn thuế.

Các tấm pin mặt trời hiện đã phải chịu thuế rất lớn khi nhập khẩu từ Trung Quốc và Đài Loan.

Suniva và SolarWorld Americas yêu cầu mức thuế 50% đối với các tấm năng lượng mặt trời nhập khẩu vào năm ngoái, nói rằng các hoạt động của họ bị giảm sút bởi hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ủy ban Thương mại Quốc tế đã thông qua mức thuế lên đến 35% sau khi phán quyết rằng các nhà sản xuất trong nước bị “thiệt hại nghiêm trọng” từ việc nhập khẩu, một phát hiện buộc phải áp thuế theo Mục 201 của Luật Thương mại năm 1974.

Các bên khác ngoài lĩnh vực sản xuất (các nhà phân phối, lắp đặt…) phản đối mức thuế mới, nói nó sẽ khiến Mỹ mất khoảng 23.000 việc làm.

Tuy nhiên, nếu đem con số này so với 100.000 việc làm ước tính được tạo ra, thì việc tăng thuế nhập khẩu vẫn có lợi nhiều hơn cho người Mỹ.

Mỹ Khánh