Nếu dự định trưng thu thuế đối với các sản phẩm điện tử thông minh được lắp ráp tại Trung Quốc và xuất khẩu sang Hoa Kỳ của Tổng thống Trump thành sự thật, Apple sẽ phải đối mặt với việc rời khỏi Trung Quốc.

Theo Bloomberg, nếu chính phủ Mỹ áp đặt thuế suất 10%, Apple có thể sẽ vẫn tiếp tục gia công sản xuất ở Trung Quốc, tuy nhiên, nếu thuế suất lên đến 25%, Apple sẽ phải “cân đo đong đếm” có nên rút khỏi Trung Quốc hay không?

Các nhà phân tích Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) nói rằng, nếu chính phủ Hoa Kỳ công bố mức thuế suất nhập khẩu 10% đối với các sản phẩm điện tử thông minh như iPhone, và các mức thuế liên quan khác đều do Apple chi trả, thì lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu của Apple dự kiến sẽ giảm một đô la Mỹ.

Theo dữ liệu phân tích toàn diện của Bloomberg, thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu của Apple trong năm 2019 dự kiến sẽ là 13,32 đô la Mỹ; tuy nhiên, nếu chính phủ Mỹ áp dụng mức thuế suất 25% và Apple phải chi trả hoàn toàn, điều này sẽ làm thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Apple giảm xuống còn 2,5 đô la Mỹ.

Hiện tại Apple và hai nhà xưởng gia công lắp ráp cho iPhone – Hon Hai Precision và Pegatron đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Mỹ Du