Trong bối cảnh khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, nữ tổng thống Thụy Sĩ sẵn sàng làm trung gian hòa giải để hạ nhiệt căng thẳng.

Thụy Sĩ là quốc gia trung lập và họ sẵn sàng làm trung gian hòa giải để giúp giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, theo Tổng thống Doris Leuthard nói với báo Independent.

Tổng thống Leuthard nói quân đội Thụy Sĩ đã từng triển khai ở khu vực biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời họ có lịch sử ngoại giao trung lập trong thời gian dài.

Bà Leuthard cho rằng Trung Quốc và Mỹ phải chia sẻ trách nhiệm. Bà nói: “Chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò như trung gian hòa giải. Đây thật sự là lúc ngồi vào bàn đàm phán. Các nước lớn cũng có trách nhiệm”.

Tổng thống Thụy Sĩ gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Diễn đàn kinh tế Davos, tháng 1/2017. (Ảnh: AFP Pool)

Bán đảo Triều Tiên căng thẳng gia tăng

Hàn Quốc nói họ đang thảo luận với Mỹ về việc triển khai máy bay ném bom chiến lược đến bán đảo Triều Tiền sau khi có những dấu hiệu Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng thêm tên lửa.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có kế hoạch họp khẩn cấp lần thứ 2 trong vòng 1 tuần về vấn đề Triều Tiên, sau vụ thử bom H gần đây của Bình Nhưỡng. Hôm Chủ nhật, Triều Tiên nói họ đã nổ bom hydro dưới lòng đất.

Bom hydro hay bom H, có sức công phá mạnh gấp 1.000 lần so với bom nguyên tử mà Triều Tiên được cho là đã thử nghiệm từ trước đến nay. Trong cuộc thử nghiệm hôm Chủ nhật, ước tính có lượng nổ khoảng 100 Kiloton, mạnh hơn 10 lần so với cuộc thử nghiệm năm ngoái, và gây ra một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter.

Hội đồng Bảo an LHQ nói Triều Tiên “đang cố ý phá hoại sự ổn định và hòa bình trong khu vực”, đồng thời nhắc lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải dừng tất cả các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (3/9) đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên về một “phản ứng quân sự to lớn” và có thể biết thành chiến dịch “hủy diệt toàn bộ” đối với nhà nước hung hăng này nếu tiếp tục đe doạ tấn công Mỹ và các đồng minh.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: