Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố hôm 12/3 rằng Hà Lan hành xử như một nước “cộng hòa chuối”, chỉ một ngày sau khi ông ví Hà Lan như phát xít.

“Tôi kêu gọi tất cả các tổ chức quốc tế ở châu Âu và các nơi khác áp đặt lệnh trừng phạt đối với Hà Lan”, ông Erdogan tuyên bố trong một bài phát biểu tại tỉnh Kocaeli, gần Istanbul, theo Reuters.

“Châu Âu có nói gì không? Không. Tại sao? Bởi vì họ không cắn nhau. Hà Lan đang hành xử như một nước cộng hòa chuối”, ông Erdogan sử dụng một thuật ngữ ám chỉ các quốc gia có nền chính trị bất ổn, kinh tế dựa vào việc xuất khẩu một sản phẩm nào nhưng lại bị phụ thuộc vào vốn của nước ngoài.

Trước đó một ngày, ông Erdogan mô tả Hà Lan là “tàn dư của Đức Quốc Xã và Phát xít”.

Những bình luận của nhà lãnh đạo 63 tuổi là diễn biến leo thang mới nhất trong một cuộc mâu thuẫn ngoại giao xoay quanh việc Hà Lan hủy bỏ buổi mít tinh của Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam (Hà Lan) vì lý do an ninh.

Chính phủ Hà Lan cũng đã từ chối cho phép máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vào nước này, sau đó ngăn Bộ trưởng Gia đình và Chính sách Xã hội vào lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam, theo ITV.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói rằng những bình luận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi đã đi đến một tình huống hoàn toàn chưa từng có tiền lệ, khi một đồng minh NATO … mà chúng tôi có mối quan hệ lịch sử, các mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, lại hành động một cách vô trách nhiệm và hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Ông Rutter nói rằng thay vì Hà Lan phải xin lỗi vì từ chối nhập cảnh đối với các Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan phải xin lỗi vì so sánh Hà Lan với phát xít và Đức Quốc Xã, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm: