Theo BBC, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng “thách thức” Nga đưa ra bằng chứng cáo buộc Ankara bắn hạ chiếc chiến đấu cơ của Nga để che đậy việc mua bán dầu hỏa với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đáp trả cáo buộc do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong buổi họp báo ở Paris hôm 30/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, “Nếu anh cáo buộc điều gì thì anh phải chứng minh được điều đó. Anh nên đặt lên bàn các tài liệu mà anh có. Hãy chờ xem các bằng chứng.”

Ông Erdogan nói rằng nước ông sẽ phản ứng trước tranh cãi với Nga “một cách lý trí và bình tĩnh, chứ không cảm tính.” Đồng thời, ông thề sẽ từ chức nếu cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu hỏa từ IS là thật, và nói rằng ông Putin cũng nên làm điều tương tự nếu cáo buộc này sai sự thật.

Căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp diễn và chưa rõ sẽ được tháo gỡ như thế nào. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu cũng đã tuyên bố “không nước nào được phép yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi” tại bàn họp các thành viên NATO ở Brusells (Bỉ).

Mới đây nhất, Bộ Ngoại Mỹ nói rằng các nguồn thông tin từ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy chiếc máy bay của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban Mai tổng hợp