Tổng thống Tayyip Erdogan nói ông sẽ thảo luận với Tổng thống Trump để mua tên lửa Patriot vào tháng này. Ông Erdogan hy vọng, mối quan hệ cá nhân với lãnh đạo Mỹ có thể giúp vượt qua cuộc khủng hoảng sau khi nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Erdogan nói với hãng tin Reuters, hai tuần trước ông đã thảo luận mua Patriot trong một cuộc điện đàm với ông Trump, và sẽ trao đổi tiếp khi hai lãnh đạo gặp mặt tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khai mạc vào tuần tới. Ông Erdogan cho biết: “Tôi nói rằng dù đã nhận các hệ thống S-400, chúng tôi vẫn có thể mua một số lượng nhất định tổ hợp phòng không Patriot, nhưng các điều khoản ít nhất phải tương đương với hợp đồng S-400”, ông đề cập tới các khoản cho vay tài chính và chuyển giao công nghệ sản xuất trong thỏa thuận mua vũ khí Nga.

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo Patriot Advanced Capability (PAC), còn được gọi với cái tên “Lá chắn thép” là một vũ khí tối tân của quân đội Mỹ.

Ông Erdogan nói: “Ông ấy [Tổng thống Trump] nói với tôi: Ông nghiêm túc đấy chứ? Tôi trả lời ông ấy là đúng vậy”.

Ông Erdogan và Tổng thống Trump cũng sẽ thảo luận về kế hoạch thành lập khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ mô tả là một vùng an toàn dọc 450km biên giới Syria kéo dài từ sông Euphrates tới biên giới Iraq, khu vực được kiểm soát chủ yếu bởi các chiến binh người Kurd Syria YPG Mỹ hậu thuẫn.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh đã cực lực phản đối thỏa thuận S-400 giữa Ankara và Moscow, cho rằng sự hiện diện của vũ khí của Nga sẽ gây hại chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Thổ Nhĩ Kỳ là nước đóng góp lớn trong quá trình sản xuất F-35. Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất một loạt các thành phần cho mẫu chiến đấu cơ này. Trong khi đó, không quân cũng lên kế hoạch mua 100 chiếc F-35.

Vào ngày 17/7, Mỹ tuyên bố loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, sau khi Ankara nhận chuyển giao một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 của Nga.

Từ Khóa: