Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi các nước thành viên BRICS cho phép nước này gia nhập khối kinh tế.

Tổng thống Erdogan nói: “Chúng tôi cùng với 5 nước trong BRICS đều là thành viên của G20. Tôi muốn họ sẽ tiến hành các bước cần thiết để tiếp nhận Thổ Nhĩ Kỳ”. BRICS là Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

“Nếu gia nhập chúng tôi vào khối (BRICS), khối mới sẽ có tên là BRICST”, ông Erdogan nói và nhấn mạnh rằng, các thành viên trong nhóm “nồng nhiệt chào đón” đề xuất này của ông.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm 4 nước BRIC được tổ chức vào tháng 6/2009 tại thành phố Yekaterinburg, Nga. Đến năm 2010, khối này gia nhập thêm Nam Phi và đổi thành BRICS.

Nhận định về nguyện vọng của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga cho biết chưa có kế hoạch mở rộng BRICS, nhưng ông cũng không loại trừ khả năng khối có thêm thành viên mới trong tương lai.

Theo lãnh đạo Nga, nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn tham gia vào khối BRICS, nhưng các nước thành viên phải xem xét vấn đề này một cách thận trọng.

Việc mở rộng quy mô sẽ nâng cao tầm ảnh hưởng của khối, đồng thời lợi ích chung cũng ngày một lớn hơn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đề xuất gia nhập khối kinh tế BRICS
Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra trong 3 ngày 25-27/7 ở Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: RIA Novosti)

Trong cuộc họp báo tổng kết Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi, Tổng thống Nga đã nhấn mạnh các nhiệm vụ chính của khối là chống khủng bố và đẩy mạnh hợp chính trị – kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 đã diễn ra trong 3 ngày 25-27/7 vừa qua, với chủ đề “BRICS tại châu Phi: Hợp tác vì sự tăng trưởng bao trùm và thịnh vượng chung trong cuộc cách mạng công nghệ thời đại 4.0”.

Các nhà lãnh đạo của 5 nền kinh tế cũng ký Tuyên bố Johannesburg về kết quả sau 10 năm làm việc cùng nhau.

Tân Chủ tịch Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế Anh Jim O’Neill đánh giá, với sự phát triển như hiện nay, dự đoán vào năm 2035, BRICS sẽ sánh ngang với G7.

Hồng Hạnh